Vợ Tốt

25/09/2020
vo-to-t

“Cưới được người vợ tốt, phúc cả ba thế hệ”. Nhưng vợ có tốt hay không, dịu dàng hay không, đa phần lại phụ thuộc vào người đàn ông bên cạnh. Trên đời này, muốn nhận thì phải cho, muốn vợ dịu dàng yêu thương thì chồng cũng phải biết cách chăm hoa, nâng ngọc…

Vợ vui vẻ là tiền đề hạnh phúc của gia đình

Chỉ khi vợ vui vẻ, con cái mới lớn lên trong sự nuôi dưỡng và quan tâm chu đáo của mẹ.

Chỉ khi vợ vui vẻ, chồng mới có được hậu phương vững chắc, mới an tâm gây dựng sự nghiệp bên ngoài.

Vậy nên giá trị của người vợ lớn nhường nào, không cần dài dòng ai cũng biết.

Các đấng mày râu luôn muốn có được người vợ tốt, nhưng lại quên mất rằng bản thân cần phải là một người chồng tốt thì mới có được cô vợ hiền.

Vợ không sợ tháng ngày vất vả, chỉ sợ chồng lãnh cảm vô tâm

Thường nghe các đồng nghiệp nam bàn tán về vợ mình: Nào là sau khi có con cái vợ thường hay kêu ca oán thán, động một chút là nóng giận, động một chút là nổi cơn tam bành! Trong con mắt của họ, vợ chẳng khác chi một bà chằn khó tính.

Tuy nhiên, họ lại quên mất rằng sự dịu dàng của vợ là dành cho người chồng biết quan tâm che chở cho cô ấy. Còn nguyên nhân khiến vợ hay nóng giận không phải là do họ thích nóng giận, mà bởi mọi hy sinh của họ chỉ nhận về những lời khiển trách chê bai.

(Ảnh minh họa: xuehua.us)

Bạn chê cô ấy kết hôn rồi không còn thích trang điểm, không chú ý đến ăn mặc, trông như mấy bà thím xồ xề tuổi trung niên. Nhưng có bao giờ bạn chủ động mua tặng vợ bộ đồ trang điểm, dẫn vợ đi mua sắm, hay giúp vợ làm việc nhà để cô ấy có thời gian chăm chút bản thân mình? 

Bạn chê cô ấy đã lắm lời lại còn khó tính, vẻ mặt lúc nào cũng cau có đăm đăm. Nhưng khi cô ấy khuyên bạn bỏ thuốc lá, đừng rượu chè bê tha, liệu bạn có bao giờ nghiêm túc lắng nghe?

Bạn chê cô ấy thường nổi cơn tam bành với con cái, nhưng có bao giờ bạn tự hỏi rằng mình đã chung tay gánh vác, chia sẻ cùng vợ áp lực dạy con?

Bạn luôn chê vợ không đủ dịu dàng chu đáo, nhưng có bao giờ bạn từng chủ động giúp cô ấy làm qua việc gì?

Vậy nên các ông chồng, thay vì suốt ngày chê bai vợ, chi bằng hãy nghĩ lại xem mình đã giúp vợ được những gì?

Trong hôn nhân, người phụ nữ không sợ những tháng ngày vất vả, chỉ sợ chồng lãnh cảm vô tâm. Hôn nhân không phải chuyện của một người, giữa vợ chồng hãy lấy lòng đo lòng, chồng đối tốt với vợ, vợ tự nhiên sẽ chu đáo dịu dàng.

Trước tiên hãy là người chồng tốt, sau mới có người vợ dịu hiền 

Người chồng nếu lạnh nhạt thờ ơ với vợ, vợ tự nhiên sẽ soi mói bắt bẻ chồng.

Người chồng nếu keo kiệt hẹp hòi với vợ, vợ tự nhiên sẽ dung nhan phai tàn, héo hon tiều tụy.

Người chồng nếu không cho vợ cảm giác an toàn, vợ tự nhiên sẽ không thể nhàn nhã thong dong, phải tự mình xoay sở cáng đáng hết thảy mọi việc trong ngoài. 

Vậy nên, chồng đối tốt với vợ bao nhiêu, thì người vợ cũng sẽ xinh đẹp dịu dàng bấy nhiêu.

Có một câu nói rất hay: Muốn biết hôn nhân có hạnh phúc hay không, chỉ cần xem vẻ ngoài của người vợ.

Thay vì chê trách vợ chỗ này không được tốt, chỗ kia không tốt, chi bằng hãy tự hỏi bản thân: Là người chồng, bạn còn thiếu sót chỗ nào?

Chớ nên nói rằng đàn ông thật khổ sở. Đàn ông trong hôn nhân chỉ cần làm một người chồng tốt là được, còn người phụ nữ không chỉ làm người vợ tốt, mà còn phải làm mẹ, làm dâu, làm bảo mẫu, làm người nội trợ, làm cô giúp việc trong nhà…

(Ảnh minh họa: xuehua.us)

Thế nào là người chồng tốt?

Thời gian gần đây, một dòng tâm sự đăng trên mạng nhận được rất nhiều lời hưởng ứng: 

“Ở nhà, địa vị của tôi thật là cao: tôi không rửa chén thì không ai dám rửa, tôi không nấu cơm thì không ai dám nấu, tôi không lau nhà thì chẳng có người nào dám lau…”.

Tuy chỉ là mấy lời trêu đùa, nhưng “địa vị cao” mà người vợ này nói đến, thật sự đã hàm chứa rất nhiều nỗi vất vả chua cay.

Vậy thế nào là một người chồng tốt?

Người chồng khiến vợ cảm thấy an tâm là một người chồng tốt. Anh ấy hiểu được bạn “miệng dao găm, lòng đậu phụ”, biết rõ bạn “miệng nói một đường lòng nghĩ một nẻo”, biết được sau mỗi lần cãi vã, những lời bạn nói đều chỉ là lời bột phát lúc nóng giận mà thôi. 

Anh ấy hiểu được những áp lực của bạn, vậy nên anh ấy trước giờ không so đo, càng sẽ không chôn chặt những lời này trong lòng. Anh ấy sẽ nhường nhịn, bao dung và yêu thương bạn trọn đời.

Anh ấy hiểu được nỗi lo lắng của bạn, vậy nên anh ấy trước giờ không bao giờ về muộn. Dẫu là xã giao gặp bạn bè, anh ấy cũng sẽ cố gắng về nhà sớm, anh ấy không nỡ để bạn chờ đợi trong lo lắng bất an.

Người chồng xử lý mọi việc công bằng mới thật là người chồng tốt

Rất nhiều người đàn ông từng nói với vợ rằng: “Mẹ nuôi anh khôn lớn thật không dễ dàng gì. Vì anh, em cố gắng nhường nhịn mẹ nhé!”.

Nhưng như vậy sẽ khiến người vợ chịu đủ mọi ủy khuất trong hôn nhân, không những mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu không được cải thiện, mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến tình cảm vợ chồng.

Người chồng thông minh sẽ biết cách thức xử lý mọi việc công bằng trong gia đình. “Trăm thiện hiếu đứng đầu”, hiếu thuận cha mẹ không có gì đáng trách, nhưng mọi chuyện cần phải dựa trên đạo lý, không thể chuyện gì cũng vì thiên vị mẹ mà khiến vợ tủi thân.

Mẹ nuôi mình khôn lớn thật không dễ, nhưng vợ quán xuyến công việc cả trong lẫn ngoài cũng không dễ dàng gì. Phàm là chuyện gì cũng đều tôn trọng và lắng nghe ý kiến của cha mẹ, nhưng quyền quyết định sau cùng vẫn thuộc về vợ.

Người chồng tôn trọng yêu thương vợ như vậy, người vợ chu đáo dịu dàng, hiếu thuận với gia đình nhà chồng là điều tất nhiên.

Vậy nên, bản thân trước tiên cần là một người chồng tốt, vậy mới có thể có được cô vợ hiền.

(Ảnh minh họa: facebook.com)

Người chồng yêu thương vợ mới thật là người chồng tốt

Yêu thương vợ không phải là trách nhiệm hay nghĩa vụ, mà là quyền lợi của đấng mày râu. 

Là người chồng, việc chèo chống gia đình là lẽ đương nhiên. Muốn chèo chống một gia đình, trước tiên hãy yêu thương vợ mình.

Người vợ được chồng thương yêu sẽ rạng rỡ như ánh mặt trời mang đến hơi ấm cho cả gia đình.

Người vợ được chồng thương yêu, dung nhan sẽ luôn tỏa sáng, khiến mọi người tán thưởng mãi không thôi.

Người vợ được chồng thương yêu ắt sẽ dùng tình yêu thương này dạy dỗ con cái, hiếu kính bề trên, là hậu phương vững chắc cho chồng một tương lai tươi sáng.

Vậy nên, bản thân trước tiên phải là người chồng tốt, thì mới có được cô vợ hiền.

Mong tất cả các ông chồng đều có thể hiểu được rằng: Bạn tốt bao nhiêu thì vợ bạn sẽ tốt với bạn bấy nhiêu, và người vợ tốt bao nhiêu, gia đình sẽ hạnh phúc bấy nhiêu.