Vì sao yêu cái cổ xưa

25/09/2020
vi-sao-yeu-cai-co-xua

Vì sao người ta yêu cái cổ xưa.
Chỉ có những người trình độ ý thức cao mới thấy được nét đẹp trong những món đổ cổ xưa.

Thứ nhất, đó là qua những hình ảnh cũ kỹ, người ta bắt gặp mình đâu đó thời còn trẻ con, bắt gặp một xó xỉnh nghèo xơ xác mà mình đã sống qua, bắt gặp những ánh mắt ngây thơ mà mình và bạn bè mình đã từng có.

Thứ nhì, người ta yêu cái cổ xưa, vì nhìn nó người ta không thể không cảm thấy ngậm ngùi. Ngậm ngùi vì cuộc đời trôi nhanh quá, không thể nắm bắt kịp nó. Ngậm ngùi vì cứ tưởng hai đôi tay mình có thể làm ra được mọi thứ...nhưng cuối cùng cũng phải khuất phục trước hai chữ "số phận" nghiệt ngã.
Để rồi mai kia thời gian trôi qua, mọi thứ, kể cả chính ta, trôi hết vào quá khứ. Những vui buồn, khổ đau của ta lúc ấy, có ai còn biết chăng?

Bởi thế những người yêu cái cổ xưa cứ khăng khăng ôm ấp những thứ có vẻ như "không đáng giá gì" trong suy nghĩ của bọn trẻ thời nay. Vì chúng làm sao hiểu được cái thi vị của quá khứ, cái đau hận của chiến tranh, cái nhọc nhằn rơi nước mắt của những ngày đói khổ?

Quê hương đơn giản chỉ là một mảnh đất sình với những con còng gió bò la liệt nhởn nhơ trong nắng sớm. Quê hương không phải là nhà lầu xe hơi, trò chơi game hay trà sữa trân châu. Những mảnh đất sình bùn nhuốm đầy mồ hôi và nước mắt, trong đó có cả những giọt máu, để cuối cùng chúng mới được gầy dựng nên nhà lầu xe hơi và những ly trà sữa đấy bạn.

Mấy đứa trẻ nào hiểu được điều này.🤔🦉😫