Tình và Nghiệp Duyên

25/09/2020
tinh-va-nghiep-duyen

Chữ Tình và chữ Duyên Nghiệp.

Như bài trước Avid có share và cũng đã nói, đó không phải là quan điểm của Avid.
Dưới con mắt của một NGƯỜI ĐỜI không phải là một Phật tử, chúng ta nên có cách nhìn thoáng và đơn giản đi mọi chuyện. Có như vậy chúng ta mới rũ bỏ được cái cảm giác nặng nề của chữ NỢ.

HIc, không lẽ làm việc gì cho ông chồng, bạn cũng bảo " Đó là tôi mắc NỢ ông" cả hay sao? Làm vậy bạn có cảm thấy dễ chịu không? 🤔

Cho nên chữ Nợ mà tác giả Thiện Hữu dùng trong bài viết, có tính cách "khủng bố tinh thần" hơn là đem lại cho bạn lời khuyên.
Nhạc sĩ Đức Huy có viết :

"Tôi yêu những gì đến tự nhiên, 
những câu nói thành thật
và yêu ngày nắng
Tôi yêu mặc Jean và áo trắng
yêu trăng sáng ngày rằm
Và tôi cũng yêu em!!"

Nếu chúng ta thành thật trong tình yêu
Tự nhiên người kia thành thật hay không sẽ thấy ngay. Vì "Nồi nào vung nấy", sự thành thật làm sao có thể kết hợp với sự giả dối một cách lâu bền? Một khi kết hợp không được, đó là đã tới ngưỡng của sự chia tay, có gì là trăn trở?

Người yêu mà không si mê tất thấy ngay sự giả dối của người kia. Thầy rồi mà làm ngơ là tại vì sự si mê nó lôi kéo, nó buộc bạn không thể dứt ra khỏi một cuộc tình mà bạn biết chắc rằng nó không có tương lai.

Bây giờ nói về mối quan hệ. Mối quan hệ đi tới đâu, phụ thuộc vào nhiều yếu tố : hoàn cảnh và sự chấp nhận.

- Hoàn cảnh

Nếu hai người yêu nhau mà Trời tự nhiên tách ra một người ở Việt Nam người kia đi Mỹ, thì liệu sự đợi chờ có xảy ra ?
+ Khả năng chia tay 99%
+ Khả năng chờ đợi 1%
Hoàn cảnh là vậy đấy bạn. Thậm chí nếu bạn xa chồng bạn một thời gian dài, mà bên cạnh anh ấy có một người khác phái xinh đẹp dễ thương, thì bạn có khả năng mất chồng rất cao. Khi đó bạn phải biết cái câu " Xin đừng trách đa đa"

- Sự chấp nhận :

Tùy trình độ nhận thức mà người ta yêu nhau. Còn là học sinh chỉ mới nắm tay, hay chỉ là nụ hôn. Lớn hơn người ta đòi hỏi đi chơi ôm ấp. Những cặp trưởng thành thì đòi hỏi kiếm nhà trọ. Nếu không có sự chấp nhận của một bên, thường là cô gái, thì tình yêu kia tự nhiên phải ngừng lại một mức độ nào đó vậy thôi.

Có nhiều cô gái đòi hỏi phải cưới mới chấp nhận quan hệ. Có cô thì hễ yêu là "cho đi tất cả". Con trai thì thường đòi hỏi này nọ khi yêu. Nhưng cũng có anh nghiêm túc lắm đấy mấy bạn 
Cho nên quan niệm luyến ái và sự cho đi là tự nhiên, không có sự ép buộc gì cả.

Nếu bạn suy nghĩ theo hướng này, tự nhiên mọi sự dễ dàng. Ngược lại nếu bạn quan niệm chấp nhận là "tạo nghiệp ác", hic thì có lẽ bạn...phải ở giá mất thôi. 

Avid không ủng hộ trường phái tự do tính dục. Nhưng thật sự có những cô gái cuộc đời nhiều chồng ( mà tướng cách gọi là ĐA PHU), song vẫn sống vui tươi yêu đời. Vì họ là con người bình thường. Họ chấp nhận số phận nhiều chồng của mình, không khóc lóc, chẳng níu kéo, không chối bỏ. Hết duyên thì ra đi, duyên mới thì chấp nhận.

Chứ một khi duyên hết rồi bạn níu kéo cái gì? Còn gì để bạn níu kéo? Hay chỉ còn lại sự thù hằn ganh ghét, sự toan tính nhỏ nhen trong tiền bạc?

Một khi duyên mới mà bạn từ chối, vậy bạn chờ đợi cái gì? Chờ đợi sự cô đơn trống vắng? Rồi bạn bắt người ta cũng phải chờ đợi mỏi mòn như mình ư? Làm vậy tuổi xuân bạn và người ấy qua đi, bạn vui lắm chăng ? 🤔

Cho nên không việc gì phải sợ nghiệp duyên. Người sống chân thành, có ơn phải trả, có nghiệp phải đền. Người tốt với ta đó là nhân nghĩa. Người đối xử xấu với ta, đó là duyên kia sắp dứt. Tự bản thân ta là tốt, thì không sợ nghiệp duyên kia làm cho sầu khổ.

Trong hình ảnh có thể có: hoa, thực vật và thiên nhiên