Tình Yêu Của Nàng Tiên Cá

25/09/2020
ti-nh-yeu-cu-a-na-ng-tien-ca

Không như cổ tích Việt Nam, kho tàng truyện cổ tích thế giới có những câu chuyện kết thúc không có hậu. Có lẽ, Phương Tây giáo dục đứa trẻ của họ hãy tìm được sự trưởng thành qua những nỗi đau. Nàng Tiên Cá của Andersen là một trong những câu chuyện như vậy.

Nàng Tiên Cá đổi 300 năm cuộc đời vui vẻ để rồi tan biến làm bọt biển hư vô - tôi đã đọc truyện này rất nhiều lần, trong những thời kỳ trưởng thành khác nhau. Và mỗi lần đọc, tôi lại như một lần tự nghiệm ra cho mình ý nghĩa mới ẩn sâu bên trong đó.

Trên đời này, ngoài tình yêu thương của cha mẹ ra, có thứ gì ta được nhận mà không phải trả một cái giá tương xứng? Nàng Tiên Cá cũng vậy. Trên đời, có những bước đi phải trả giá bằng nỗi đau, bằng thanh xuân, bằng niềm tin. Và nhất là, nỗi đau sâu trong tâm can là nỗi đau vĩnh viễn chẳng thể giãi bày, càng không thể chạm được vào trái tim của người thân yêu.
Có lúc tôi nghĩ rằng tôi hiểu được nàng - Tiên Cá - để xin một cơ hội hạnh phúc trên đời, chọn tin tưởng một tình yêu với con người, đã đánh đổi tất cả mọi điều quý giá nhất. Nhưng, bước chân lầm lỡ là bước đi trên ngàn lưỡi dao..!

Có lẽ trước giờ, tôi chưa từng thương xót một nhân vật nào đến như thế. Tôi thương mỗi nụ cười là một giọt nước mắt nén vào trong để làm hài lòng người mình yêu. Tôi thương cõi lòng gieo mầm hy vọng rồi lại tan nát của nàng theo năm tháng. Tôi tự hỏi, khi bỏ lại gia đình đằng sau lưng mà dấn thân vào cõi người, nàng đã nghĩ gì? Khi ngồi trên boong tàu chờ đợi ánh dương đầu tiên tiến đến giết chết mình, nàng đã nghĩ gì?

Tôi cũng hỏi nhiều bạn bè, bạn nghĩ bi kịch của câu chuyện này thực ra ở đâu? Các bạn của tôi đều cho rằng Không được đáp lại tình yêu là bi kịch. Tôi lại nghĩ, đó không phải bi kịch vì dù sao thì nàng cũng đã cố gắng hết sức mình để tạo ra cơ hội chạm tay vào một điều nàng chưa từng trải nghiệm và muốn được trải nghiệm. Nhưng sự nhầm lẫn của hoàng tử mới chính là bi kịch.
Đúng vậy, phần nhiều những đau thương nhân tình thế thái cõi này đều do nỗi lẫn lạc hiểu lầm gây ra, phải vậy không?
Và nhiều khi, chúng ta cũng giống như Hoàng Tử - đắm chìm trong "hạnh phúc" mà thứ hạnh phúc ấy chẳng là gì ngoài 1 lời nói dối.

Tiên Cá đau hơn, hay Hoàng Tử sẽ đau hơn?