Sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh mẽ

25/09/2020
so-t-xua-t-huye-t-dang-bu-ng-pha-t-ma-nh-me

Từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 10 trường hợp tử vong do mắc sốt xuất huyết, Bộ Y tế lập 8 đoàn kiểm tra, phòng chống dịch bệnh tại 20 tỉnh, thành phố.

Sáng 30/7, báo VnExpress đăng tải thông tin, Bộ Y Tế vừa lập 8 đoàn kiểm tra phòng chống sốt xuất huyết tại 20 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Theo đó, 8 đoàn sẽ thực hiện kiểm tra ở các tỉnh Khánh Hòa, Bình Thuận, TP. HCM, Đồng Tháp, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Bình Định, Đà Nẵng, Quảng Nam, Gia Lai, Đăk Nông, Đăk Lăk, Ninh Thuận, Phú Yên, Đồng Nai, Tây Ninh.

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết diễn biến nhanh chóng và phức tạp, đã có 105.000 ca trên cả nước tính từ đầu năm đến nay, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố giám sát, phát hiện sớm và xử lý triệt để những ổ dịch để không lan rộng và kéo dài.

Tại các điểm nóng có nguy cơ bùng phát dịch, các Sở Y tế thường xuyên giám sát, chống dịch sốt xuất huyết ngay khi xuất hiện.

Báo Nhân Dân đưa tin, những chiến dịch diệt loăng quăng (bọ gậy), phun thuốc diệt muỗi… cũng sẽ được các địa phương tổ chức từ nay đến hết năm 2019. Sở Y tế cũng cho phun hóa chất tại các khu vực nguy cơ cao và địa điểm tập trung đông người như chợ, trường học, bến xe, bến tàu, bệnh viện… 

Bệnh nhân sẽ được ngành y tế địa phương phân loại và điều trị, tránh chuyển tuyến không đúng chỉ định nhằm hạn chế quá tải ở bệnh viện tuyến trên, hạn chế lây nhiễm chéo và tử vong.

Các viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur, Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng phân tích nguyên nhân và dự báo tình hình dịch bệnh.