Những người bạn nên kết giao

25/09/2020
nhung-nguoi-ban-nen-ket-giao

Tục ngữ có câu: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Kết thân với một người bạn tốt sẽ giúp ta mở mang tầm mắt, nâng tầm bản thân. Kết thân với một người bạn xấu sẽ khiến ta trở nên bê bết, vạn kiếp không thể ngóc đầu lên.

Lựa chọn bạn bè cũng giống như lựa chọn hoàn cảnh, nếu không muốn rơi vào hoàn cảnh có thể hủy hoại bản thân thì nên tránh kết giao với 5 kiểu người sau:

Người lạnh nhạt, bạc tình ruột thịt

Thời Xuân Thu, Tề Hoàn Công phong cho Quản Trọng làm tể tướng. Quản Trọng đã thông qua hàng loạt cải cách giúp Tề Hoàn Công thành tựu bá nghiệp.

Đến khi Quản Trọng mắc bạo bệnh, Tề Hoàn Công đã ân cần đến thăm và hỏi về quốc sự.

Quản Trọng nói: “Dịch Nha, Thụ Điêu, Khai Phương – cả ba người này đều không nên tin dùng”.

Tề Hoàn Công tỏ vẻ khó hiểu và nói: “Dịch Nha không tiếc con đẻ của mình mà nấu dâng cho ta. Thụ Điêu không tiếc thân mình mà tự hoạn để vào cung hầu hạ ta. Khai Phương không lụy tình thân, đến khi cha mẹ chết cũng không về chịu tang. Ba người họ đều yêu ta hơn cả thân thích ruột thịt, tại sao ta không nên tin dùng?”.

Quản Trọng nói: “Con người sống trên đời thì tình ruột thịt là thiêng liêng nhất. Một người mà ngay cả thân nhân của mình cũng không biết yêu quý thì ngài còn trông mong họ yêu ai đây?”.

Sau khi Quản Trọng qua đời, Tề Hoàn Công không nghe theo lời khuyên mà vẫn trọng dụng ba người này. Quả nhiên đến khi Tề Hoàn Công mắc bệnh, cả ba người họ đã mưu phản, để mặc ông một mình chết đói trong cung.

Cảm ngộ:

Đối với người lạnh nhạt và bạc tình ruột thịt, trái tim của họ là một khối băng lạnh giá. Người như thế, dẫu có trọng đãi thế nào chăng nữa thì cũng vô ích, bởi trái tim băng giá của họ sẽ không bao giờ ấm lên được.

(Ảnh minh họa: youtube.com)

Người chỉ biết đến tư lợi

Bậc quân tử hiểu rõ về nghĩa, chỉ biết đến lòng nhân nghĩa. Kẻ tiểu nhân hiểu rõ về lợi, chỉ biết đến tư lợi.

Một số người mà trong tâm chỉ có lợi ích không có tình bạn, thì với họ, hết thảy mọi thứ trong thiên hạ đều có giá cả. Có giá cả thì tự nhiên sẽ có thể mua bán. Bởi vì trong mắt họ, lợi ích lớn hơn hết thảy.

Trong cuộc sống thường nhật, họ luôn thích so đo tính toán, rất coi trọng chuyện được mất thiệt hơn, ở đâu làm gì cũng tính toán lợi ích.

Cảm ngộ:

Kiểu người này khi kết giao nhất định là vì mục đích tư lợi, vì muốn lợi dụng người. Một khi đã vắt kiệt giá trị lợi dụng rồi thì ‘người ra đi chẳng quay đầu lại’. Họ không có tình cảm, vô cùng lạnh lùng, trước mặt họ tình cảm chẳng đáng một xu. Kiểu người này nhất thiết không nên kết giao.

Người nói mà không giữ lời

Kẻ nói lời mà không giữ lời thì hôm nay nói thế này, ngày mai đã nói thành thế khác, khiến cho những người xung quanh không biết thế nào mà lần. Họ nhận lời với bạn, nói rất hay rất tốt nhưng cuối cùng lại dễ dàng trở mặt.

Ở bên kiểu bạn bè như thế, khi gặp bất cứ sự việc gì bạn cũng không thể trông chờ được họ giúp đỡ. Bởi vì, những gì họ hứa hẹn chỉ là gió thổi qua cầu, lời nói gió bay mà thôi.

Người không giữ chữ Tín thì không cách nào lập thân xử thế, không cách nào tìm được chỗ đứng trong xã hội. Kết giao bạn bè, nếu ngay cả sự chân thành tối thiểu cũng không có thì sao có thể làm bạn tâm giao được? Giống như xe to không càng, xe nhỏ không đòn, làm sao mà đi được?

Người nói lời mà không giữ lấy lời thì lúc nào cũng ở trong trạng thái biến động, đặt niềm tin vào họ sẽ gây tổn thất lớn cho bản thân và những người thân cận xung quanh.

Cảm ngộ: