Người Phụ Nữ phẩm giá

25/09/2020
nguo-i-phu-nu-pha-m-gia

Nữ giới mệnh tốt hay xấu, từ ngôn hạnh cử chỉ của họ ta cũng có thể nhận diện ra được…

Có người cho rằng: Từ cử chỉ ngôn hạnh, trang phục của nữ giới cũng có thể nhìn ra phẩm chất, thân phận của họ. Đôi khi không cần đợi phụ nữ mở lời, chỉ cần nhìn qua mấy bước đi là có thể biết được cảnh giới của nữ nhân. Bởi lẽ tâm thái bộc lộ qua cử chỉ hành động, không cách gì có thể ngụy trang, che đậy được.

Ăn mặc nói lên nhiều điều…

Ngày hè nóng nực, có nhiều chị em vì muốn mát mẻ nên quần áo càng ngày càng thiếu, càng hở. Nữ giới như thế này không thể nào vượng phu được.

Cổ nhân nói: “Nữ giới phải bồi dưỡng nam giới thành bậc Thánh hiền, chứ không phải bồi dưỡng họ thành ‘cầm thú’, thèm thuồng thân xác nữ nhi”. Lời nói này nghe ra có lẽ không được văn vẻ Nho nhã, nhưng thực sự vô cùng chân thực. Phụ nữ cần học được cách hướng nội và giữ gìn. Vì một người nữ, có thể liên quan đến thịnh suy của cả gia tộc. Mà nữ giới có thể kín đáo được hay không lại liên quan đến sự tu dưỡng của họ.

Nữ giới thuộc ‘âm’, âm thì phải ẩn chứa sự kín đáo. Điều này được phản ánh trước tiên qua y phục của họ. Y phục nữ giới nhất định không được lộ quá, nên thể hiện sự ẩn chứa, nội hàm và kín đáo càng nhiều càng tốt.

Vì nam giới đối ứng với trời, nữ giới đối ứng với đất, đất nếu không có nội hàm ẩn chứa ắt sẽ bị cỗi cằn, bị ‘sa mạc hóa’. Một mảnh đất sa mạc hóa liệu có thể mọc ra rừng cây được không? Đáng tiếc phụ nữ hiện đại càng ngày càng không hiểu ý nghĩa đích thực của sự ẩn chứa kín đáo. Một người nữ không ẩn chứa kín đáo được sẽ luôn luôn hao tổn phúc báo.

Nữ giới càng hướng nội thì phúc báo càng lớn, cũng sẽ là người nữ biết ẩn chứa kín đáo. Người nữ nếu kinh thận không đủ thì thường ngồi không yên. Tức là thiếu sức nhẫn nại, thường hay đi ra bên ngoài, ở nhà thì không ở lâu được. Như thế này là không tốt. Có thể nói trạng thái thân thể nữ giới sẽ quyết định tố chất và vận mệnh của họ.

Người nữ có thể ẩn chứa kín đáo được thì nội tâm rất vững vàng, có thể nén được cơn bực tức. Điều này cũng giống như ‘két sắt’ trong nhà, mà két sắt thì khác với túi xách, két sắt thì bất động, không động đến; túi xách thì có động, luôn lưu động. Két sắt ẩn chứa đồ quý giá, túi sách chỉ để những đồ dùng tạm thời mà thôi!

Cách ăn mặc là biểu hiện của nội tâm người phụ nữ. (Ảnh minh họa: facebook)

Định lực lớn bao nhiêu phúc báo lớn bấy nhiêu…

Một người nữ có phúc báo lớn thường có mấy biểu hiện đặc trưng rất rõ rệt, chính là:

Định lực lớn, không dễ bị ‘Bát phong’ lay động. [Bát phong là thuật ngữ trong Phật giáo chỉ: Lợi (tiền tài), Suy (suy tổn), Hủy (phỉ báng), Dự (ca tụng), Xưng (khen ngợi), Ki (chê cười), Khổ (khổ đau), Lạc (vui thích)]; cũng không dễ bị căng thẳng, thái độ lúc nào cũng ung dung, yên định, những điều này đều là phúc báo. Nếu người không có phúc báo thì rất khó ngồi yên. Một người mà sắc thân không thanh tịnh, muốn khai mở phát triển trí tuệ thì quả thực là việc không dễ dàng.

Có người thấy xe sang BMW, nếu vì không có được xe BMW mà cảm thấy thống khổ, thì điều đó nói rõ rằng: phúc báo lớn nhất của người đó cũng chỉ to bằng cái xe BMW mà thôi. Lòng dạ cũng chỉ lớn bằng chiếc xe BMW kia vậy! Bởi vì chỉ một chiếc xe BMW như thế này là đã dẫn động được họ khiến họ bị động lòng, động tâm rồi. Như thế thật là không ổn.

Khi phúc báo vượt qua chiếc xe BMW này, họ sẽ chỉ cảm thấy: “Xe BMW cũng chẳng là gì cả”, sẽ không bị nó dẫn động tâm can; Khi phúc báo lớn hơn biệt thự, họ chỉ cảm thấy “Biệt thự cũng chẳng là cái gì”, cũng như vậy, sẽ không khiến họ động lòng.

Ngoài ra, cái miệng cũng rất dễ gây hao tổn phúc báo. Trong gia đình, nếu nữ chủ nhân không giữ mồm giữ miệng, thế thì gia đình muốn hưng thịnh cũng rất khó.

Thái độ lúc nào cũng ung dung, yên định, những điều này đều là phúc báo của người phụ nữ. (Ảnh minh họa: facebook)

Khẩu đức cũng rất quan trọng…

Có lẽ có người sẽ nói, tôi không sát sinh, tôi không trộm cướp, lại càng không tà dâm, chỉ có điều mồm miệng đôi lúc nói hơi nhiều một chút, có nghiêm trọng như thế không, sẽ tổn phúc báo lớn như thế này sao?

Kỳ thực họ đã sơ suất rồi. Miệng nói là về bề ngoài, thực tế lại là phát xuất ra từ nội tâm. Tâm chỉ một niệm động thì toàn bộ trường cá nhân sẽ bị ảnh hưởng theo.

Thế thì phúc báo của một người nữ đến từ đâu? Đến từ người chồng nhiều tiền của cô ấy chăng? Hay là đến từ ông chủ lắm tiền nhiều của của cô ấy? Kỳ thực đều không phải, đến từ chính bản thân họ.

Phúc báo của mỗi người đều do bản thân tích lũy dần qua năm tháng, mỗi ‘giọt’ phúc báo này đến từ thiện tâm, thiện niệm, thiện hành và từng cử chỉ ngôn hạnh tràn đầy năng lượng tích cực của chúng ta. Cầu chúc cho mỗi người phụ nữ đều luôn bảo trì được phẩm đức, ngôn hạnh của mình để phúc báo mãn đường, nhân sinh như ý.

Theo secretchina.com
Nam Phương biên dịch