Người KHông có sở thích

25/09/2020
nguo-i-khong-co-so-thi-ch

Có những người suốt cả cuộc đời không có sở thích.

Đối với họ cuộc sống chỉ là làm kiếm tiền.
Nhiều tiền để mua vàng dự trữ, lâu lâu lấy ra chọi cá chơi.

Tiền để dành cho con cái. Mặc dù hoàn toàn không biết cái thằng con bặm trợn ấy sau này nó sẽ khuếch trương tài sản của mình hay là bán đứng bán ngồi để rồi cuối cùng ra khách sạn ngàn sao mà ngủ.

Có người làm nhiều tiền cho thiên hạ ăn sạch bách mà không phải làm từ thiện. Hoang phí qua những tiệc tùng thôi nôi ông già sáu mươi, sinh nhật bà cụ quá cố, ăn tân gia cái mả mới xây,vv, chẳng hạn.

Có những người cũng có ước mơ ham thích, nhưng rồi dẹp hết cái ham thích tìm tòi, để dành tiền mãi...cho tới khi già khú cú đế còn gì nữa mà ham thích ?

Như bạn của Avid. Một xu hem dám ăn, một đồng hem dám mặc. Để dành ngót ghét hai chục cây vàng rồi ra đi bỏ lại hết.

Tùy bạn lựa chọn. Nhưng theo Avid, một cuộc đời quanh quẩn của những kẻ bán buôn, hôm nay giựt người ta một đồng, ngày mai bị người giựt lại hai đồng, thật sự nhàm chán.

Nó không những làm cho bạn già cỗi đi, nó còn làm bạn lu mờ trí óc, nói nôm na là bị "ngu" đi.

Một khi bạn bị ngu đi trong mớ tiền, liệu bạn có còn làm gương được cho con cái mình? Thế hệ sau này trình độ kiến thức cao, khi đó liệu bạn nói gì nó có nghe ? Hay là bạn phải nghe lời nó ? 🤔

Thường những người chỉ biết có tiền, họ hầu như chẳng bao giờ rèn luyện kiến thức. Bù lại họ rèn luyện cái bụng, bằng cách tìm kiếm lùng sục gắt gao những món ngon vật lạ trên đời, óc chó, vú dê, dái bò, đuôi chuột nhắt, da cóc, lổ mũi trâu...vv, để ăn cho "khác người ta". Ăn tầm bậy như vậy liệu bạn có thông minh hơn người ta chăng ?

Bạn nên biết khi chết con người chẳng mang theo gì. Nhưng linh hồn nó hấp thụ hết được những kiến thức trong cuộc đời này. Và nó đem khối kiến thức ấy như một hành trang cho kiếp sau.

Một ông giáo sư kiếp này không bao giờ là người bán thịt kiếp sau.
Ngược lại một người bán tủ bàn ghế kiếp này có thể bán...ba khía kiếp sau nếu ăn ở thất đức.

🤔🦉😎