Mẹ nào thì Con nấy, quả không bao giờ sai

25/09/2020
me-na-o-thi-con-na-y-qua-khong-bao-gio-sai

“Tính cách” của con trẻ bị ảnh hưởng sâu sắc bởi cha mẹ. “Hành vi” của cha mẹ cũng ngấm ngầm ảnh hưởng sâu sắc đến con. Trẻ em là bức chân dung thực sự của cha mẹ chúng. Kiểu cha mẹ như thế nào sẽ dưỡng thành những đứa trẻ như vậy, và cha mẹ thường có thể ‘nhìn thấy bản thân mình từ con cái của họ’. Đặc biệt là người mẹ.

Các bà mẹ thường là người tiếp xúc nhiều nhất với con cái của mình. Vì vậy, ảnh hưởng của tính cách người mẹ đối với con trẻ là rất lớn. Thời gian mà mẹ ở bên cạnh con cũng nhiều hơn thời gian bố và con ở cạnh nhau. Vì vậy, hầu hết trẻ em là có một số phẩm chất đến từ ​​mẹ của chúng.

Trong đó có hai phẩm chất dưới đây là rất cần thiết cho một người mẹ tuyệt vời:

1. Không quá cưng chiều con

Đối với con cái, có rất nhiều bà mẹ là luôn phải nắm chặt tay con, không để con rời xa vòng tay của mình, dường như luôn luôn lo sợ rằng con sẽ bị ngã. Tuy nhiên, nếu con bạn cứ bị giữ chặt mãi bởi vòng tay ấm áp của bạn, liệu chúng có cảm nhận được cái nóng hay cái lạnh ở ngoài trời kia. Đến một lúc nào đó chúng phải tự mình bước đi, liệu có đứng vững trên đôi chân của mình nếu không có bàn tay của cha mẹ nâng đỡ?

Thương yêu con trẻ cũng không nên quá phận, bởi quá mức cưng chiều đương nhiên sẽ không tốt và chỉ có thể làm hỏng đứa trẻ.

Quá cưng chiều sẽ khiến đứa trẻ trở nên kiêu ngạo, ích kỷ, hơn nữa dần dần sẽ không còn phân biệt được phải trái. Chúng sẽ nghiễm nhiên cho rằng nhiệm vụ của cha mẹ là ‘phục vụ’ mình. Điều này chẳng phải đáng lo ngại hay sao?

Còn có một điểm mà ở giáo dục gia đình cũng cần phải hết sức chú ý. Khi cha đang dạy bảo con, thì các bà mẹ nhất định không nên ở bên cạnh nói đỡ cho đứa trẻ. Bởi vì điều này sẽ tạo cho trẻ một ảo tưởng rằng, mình có phạm lỗi cũng chẳng sao, đã có mẹ giúp mình. Cứ vậy, chúng sẽ không biết “tự trách tội chính mình”. Khi trẻ có nhận thức này, sau này lại càng khó dạy bảo.

Một người mẹ ưu tú, trước hết phải xây dựng được cho mình một hình tượng có quyền uy khi đứng trước mặt đứa trẻ.

Nói một là một, nói được làm được, chứ không phải là thay đổi xoành xoạch. Một hình tượng phụ huynh như vậy, dưới ánh mắt của đứa trẻ quả thực là một hình tượng vô cùng to lớn.

Để giáo dục con bạn trở thành một người tự lập, để nuôi dưỡng một đứa trẻ trở thành một người biết yêu thương giúp đỡ mọi người, thì ‘cưng chiều quá mức’ sẽ không bao giờ làm được. Một đứa trẻ lớn lên trong sự cưng chiều, bao bọc sẽ thật khó để có thành tựu trong tương lai.

Một đứa trẻ lớn lên trong sự cưng chiều, bao bọc sẽ thật khó để có thành tựu trong tương lai. (Ảnh: afamily.vn)

2. Có quan điểm và nhận thức đúng đắn

Quan điểm, nhận thức của người mẹ là có ảnh hưởng vô cùng lớn đối với gia đình, đặc biệt có vai trò vô cùng quan trọng đối với con trẻ.

Trong cuộc sống thiên biến vạn hóa, đều cần những sự lựa chọn. Đằng sau mỗi hành động, chúng ta đều cần dùng nhận thức, quan điểm của mình mà xử lý mọi chuyện. Trong cuộc sống gia đình cũng vậy, nhận thức của mỗi người có thể xung đột lẫn nhau, hơn nữa lại ‘sớm chiều chung đụng’.

Vì vậy đối với người mẹ, muốn giáo dục con cái, đầu tiên phải có quan điểm đúng đắn. Một đứa trẻ lúc nhỏ thì tựa như một tờ giấy trắng, những lời nói và hành động thường ngày của mẹ, sẽ được đứa trẻ ghi nhớ và bắt chước làm theo.

Dưới một thời gian dài ‘mưa dầm thấm đất’ như vậy, những tính cách của mẹ vô hình trung sẽ dần dần trở thành tính cách của đứa trẻ. Nếu người mẹ mỗi ngày đều đối đãi với mọi người bằng sự chân thành, thiện lương và nhẫn nại, mọi việc trong nhà đều hòa ái xử lý và sắp xếp… Vậy thì đứa trẻ cũng sẽ dần dần học tập những đức tính tốt ấy mà hành xử và đối đãi với mọi người xung quanh.

Quan điểm, nhận thức của người mẹ là có ảnh hưởng vô cùng lớn đối với gia đình. (Ảnh: zing.vn)

***

Hai phẩm chất này rất cần thiết cho một người mẹ ưu tú. Và muốn trở thành một người mẹ tốt, để dưỡng thành những phẩm chất đáng quý ấy, không phải cứ có thật nhiều bằng cấp học vấn cao siêu mà được; phải có một tấm lòng bao dung, một cái tâm muốn học hỏi và tu dưỡng, dưỡng thành những nhận thức đúng đắn với cái nhìn sâu sắc và rộng lớn.

Dạy trẻ là một quá trình khó khăn và lâu dài. Điều cần có là những nỗ lực và kiên nhẫn không ngừng nghỉ của mỗi người làm cha làm mẹ.

Và đằng sau một đứa trẻ ngoan, luôn có những người mẹ âm thầm lặng lẽ đồng hành cùng chúng.

Theo cmoney.tw
Vân Hà biên dịch