Lương Thiện 2

25/09/2020
luong-thien-2

Một anh buôn bán lên chùa cầu xin Phật :

- Kính thưa Phật, con vốn nghèo không có vốn, nên mua đồ cũ giá rẻ về tân trang rồi lừa gạt mà bán giá cao để lấy lời. Ngày tháng trôi qua, con biết mình đã làm nhiều điều sai trái, nhưng vì vợ vì con cái nên con bất đắc dĩ phải làm. Xin Phật có cách nào để cứu con không.

Bồ Tát trả lời:
- Ta không thể cứu con, ta chỉ có thể cho con vài lời khuyên. Buôn bán để kiếm nhiều lời, bán đồ hư cũ cho người là việc tạo nghiệp. Lâu dần cái nghiệp ấy lớn lên. Con nói con làm là vì vợ, vì con, thì chính vợ, con của con sẽ lãnh cái nghiệp ấy mà đau khổ bệnh tật. Thế là con thay vì thương họ hóa ra HẠI họ con đấy.

Anh chàng buôn bán nghe nói toát mồ hôi hột.
Bồ Tát im lặng một lát cho anh suy nghĩ, rồi nói tiếp :
- Đường làm ăn cũng có năm bảy đường, chỉ cần tâm con có tính thiện lành, mong muốn tìm một nghề tốt đẹp cho đời, thì sớm hay muộn cũng có ngừoi tốt tới giúp con. Nhược bằng con cứ theo đường cũ mà lường gạt, ta e rằng gia đình con khó thiện chung.

Anh chàng giập đầu lạy tạ Phật rồi về nhà, dần dần buôn bán ít lại. Chẳng bao lâu sau có ngừoi tới giúp anh chuyển sang nghề khác tuy không giàu nhưng ổn định hơn. Quan trọng đó là một cái nghề LƯỢNG THIỆN