đừng chấp ngã ngôn ngữ

25/09/2020
dung-chap-nga-ngon-ngu
Xin đừng bị vướng mắc trong cái ngôn ngữ.
Mỗi quốc gia đều có ngôn ngữ riêng. Không phải ai cũng biết hết mọi ngôn ngữ của nước mình huống chi là tiếng nước khác.
Do vậy cách xưng hô cách nói chuyện...đôi khi bị sai lệch chút nào đó mà không phải tâm người ta muốn vậy.
Ví dụ gặp một người cậu bà con họ xa, mình không biết kêu bằng "anh", vậy là giận dỗi sân si lên liền :" Mày biết tao là ai không? Hồi má mày chưa lấy chồng tao còn qua phụ máy mày bán tạp hóa đó !" 🤔
Người miền Nam dễ dãi trong cái chữ hơn người Bắc. Người Bắc gặp là phải kêu đúng cho có tôn ti trật tự.
Thằng cháu rể của Avid khi gặp mình kêu bằng cậu, tới hồi xỉn lên cứ kêu bằng "anh" cũng đâu có sao. 😃
Khi bạn tha thứ cho người ta trong cái chữ, là bạn đang rèn luyện lòng bao dung đấy. Lòng bao dung chính là cội rễ của PHúc. Người không có lòng bao dung, gặp dâu cũng bắt bẻ, là đang gieo từng hạt giống cô độc mà người ấy không biết.
Một khi hạt giống cô độc mọc lên thành cây, thì chính vợ con người đó, anh em người đó còn bỏ xa ngừoi đó, huống chi là người ngoài bạn.
Trên đời có hai loại người mà Avid BẮT BẺ TỪNG CHỮ một.
- Một là học trò. Học trò còn non nớt, ép nó vào kỷ cương cho quen, khi đó lớn lên mình khôg ngại nó bị sai. Thiếu sự dạy dỗ, lớn lên nó sẽ không phân biệt được người lớn kẻ nhỏ.
- Hai là các hòa thượng giảng đạo.
Mình giảng cho trăm thậm chí ngàn người nghe, nếu mình giảng chỉ sai một ý tưởng, trăm người đó nghe mình sẽ sai theo. Lúc đó hậu quả là khôn lường.
Các hòa thượng hãy tự xem lại mình, nếu cảm thấy lời mình nói còn chưa chuẩn xác, chưa hướng thiện, thì thà đừng có giảng giải gì cả.