Để Tình Yêu Bền Vững

25/09/2020
de-ti-nh-yeu-be-n-vu-ng

Nhiều người, rõ ràng là rất yêu nhau. Thế nhưng khi ở gần nhau lại thường hay giận dỗi, dằn vặt và đau khổ…

Là họ đã yêu sai cách? Hay họ quá thờ ơ và ích kỷ?

Có lẽ, không gì ngoài hai nguyên nhân đó.

Sự ích kỷ trong tình yêu, sẽ chỉ làm cho tình yêu phản tác dụng

Trong tình yêu, nếu như yêu sai cách hoặc tình yêu quá thờ ơ và ích kỷ, sẽ chỉ làm cho tình yêu phản tác dụng.

Nếu bên kia cần “sự thấu hiểu và không gian”, bạn lại dùng “sở thích và nhu cầu” của riêng bạn, để tước đoạt những gì đối phương cần, như vậy loại tình yêu này là sai cách rồi. Nó cũng chính là ích kỷ và không tôn trọng cảm xúc của đối phương.

Ba đặc điểm của tình yêu: Thấu hiểu, bao dung và tôn trọng

Tình yêu thực sự, nhất định phải được xây dựng nên từ hai phía, và điều kiện tiên quyết cũng như nền móng trụ cột chính là ba yếu tố: Thấu hiểu, khoan dung và tôn trọng.

Nếu giữa hai người thiếu những yếu tố này, cũng không ngầm hiểu ý nhau, thì hai người căn bản là không cách nào hòa hợp.

Còn nếu hai người trong cuộc sống thường ngày, luôn thông hiểu đạo lý này và vận dụng ba yếu tố trên, học cách thấu hiểu, khoan dung và tôn trọng lẫn nhau, vậy thì tình yêu của họ không thể không ngọt ngào và hạnh phúc hơn!

Thấu hiểu, khoan dung và tôn trọng lẫn nhau thì tình yêu của không thể không ngọt ngào và hạnh phúc hơn! (Ảnh minh họa: brief.pl)

Thứ nhất, thấu hiểu

Hai người yêu nhau, chính là công nhận lẫn nhau, mà công nhận lẫn nhau chính là dựa vào nhau.

Những ý nghĩ, yêu thích, tình cảm nếu có cùng tần số, sẽ càng thấu hiểu lẫn nhau. Đây là loại đồng thuận và hiểu ngầm. Như vậy, khi hai bên gặp mâu thuẫn, có thể biến chiến tranh thành tơ lụa.

Vì vậy, hai người họ sau một thời gian tiếp xúc, đối với các sự việc trong cuộc sống, không cần phải giao tiếp ngôn ngữ quá nhiều để hiểu ý nhau. Khi ấy, dù chỉ một ánh mắt nhìn cũng đủ thấu hiểu và đồng lòng.

Thứ hai, bao dung

Những người yêu nhau không sợ người kia tốt hơn mình, mà là chung thủy bù đắp cho trái tim của nhau, để thỏa mãn đối phương, làm cho nhau hạnh phúc.

Loại tình yêu này thực sự là vị tha và tuyệt vời!

Nói một cách dễ hiểu, thì đã là người yêu của nhau, sẽ có thể làm cho người khác cảm thấy rằng đó là điều xuất phát từ trái tim mình, một cách chân thành, không chút lừa dối và ngụy trang.

Thứ ba, tôn trọng

Trong khi quan tâm chăm sóc lẫn nhau, sẽ cho nhau không gian riêng tư và sự tôn trọng.

Nhưng nhiều đôi yêu nhau hoặc cặp vợ chồng, bởi vì quan tâm quá mức về nhau, mong muốn người mình yêu phải thay đổi theo ý mình, khiến cho người ấy vô cùng thống khổ.

Ví dụ, bạn quan tâm quá mức về một người, dẫn đến tước đoạt đi không gian riêng tư của người ấy. Bạn cho rằng, mình đã rất yêu họ. Tuy nhiên, loại tình yêu này lại là một cực hình đau đớn cho phía bên kia.

Yêu một người, chính là tôn trọng người ấy, tôn trọng khoảng không gian riêng tư của họ, khiến người mình yêu được thoải mái.

Mặt khác, cho dù bất kể điều gì khiến đối phương cảm thấy áp lực, ‘ngộp thở’, thì cũng là lúc cần xem lại, bởi tình yêu của bạn đang trở nên ích kỷ. Loại tình yêu này, về lâu dài, sẽ chỉ làm tổn thương nhau.

Vậy nên, “Thấu hiểu, Bao dung, và Tôn trọng”, đây chính là chiếc chìa khóa vàng giúp tình yêu của các cặp đôi mãi không rời xa.

Vân Hà