Dấu hiệu nhận biết người thông minh

25/09/2020
dau-hieu-nhan-biet-nguoi-thong-minh

4 dấu hiệu nhận biết người thông minh

Lượng lông trên cơ thể và lượng chocolate ăn vào được cho là những tác nhân góp phần quyết định chỉ số thông minh của mỗi con người.

7
Ảnh minh họa: blog.lib.umn.edu .

Số lượng lông trên cơ thể

Đối với nam giới, lượng lông và tóc trên cơ thể có thể cho biết mức độ thông mình của anh chàng tới đâu. Người tìm ra mối liên hệ này là tiến sĩ Aikarakudy Alias. Thay vì việc nhìn nhận quan hệ giữa lượng lông trên người với chỉ số IQ, Alias tập trung phân tích mức độ thành công xã hội của nam giới.

Theo ông, những sinh viên và giới trí thức có lông ngực nhiều và dày hơn so với những người làm công việc tay chân, bình thường khác. Đồng thời, giữa những sinh viên với nhau, thì các sinh viên xuất sắc lông cũng rậm hơn nhiều trong tương quan với các sinh viên ở mức trung bình khá.

Nghiên cứu trên của Alias vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Theo đánh giá của giới chuyên môn, Alias chưa kết luận tổng quát về trí thông minh nói chung của con người gồm cả phụ nữ mà ông mới chỉ dừng lại mức độ nghiên cứu về nam giới.

Con cả hay con thứ

Các chuyên gia cho rằng, trí thông minh phụ thuộc vào môi trường xã hội một đứa trẻ sinh ra lớn lên. Theo giới khoa học, một trong các yếu tố đó là thứ tự sinh. Công trình nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Đại học Oslo, Na Uy đăng trên tạp chí Science kết luận, con cả có chỉ số IQ cao hơn con thứ từ hai đến ba điểm.

Nhóm khoa học thực hiện nghiên cứu trên 240.000 nam giới Na Uy, độ tuổi 18-19, trong giai đoạn 1985-2004. Theo đó, chỉ số IQ trung bình của con cả là 103,2 điểm, cao hơn con thứ hai hai điểm và con thứ ba ba điểm.

Giải thích hiện tượng này, nhóm khoa học lý giải, vấn đề là do cách cư xử của cha mẹ với con cái. Con cả thường được đối xử như “người chủ” tương lai của gia đình, được trao nhiều trách nhiệm và kỳ vọng hơn, nên thường có chỉ số IQ cao hơn các con thứ. 

Minh chứng rõ ràng nhất theo các chuyên gia Na Uy là ở những gia đình mà người con cả mất, người con thứ tiếp theo có chỉ số IQ gần như ngang bằng với anh, chị quá cố của họ.

Ăn nhiều chocolate

Với những ai hảo ngọt, chocolate là món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua. Tuy nhiên, ít ai biết, tần suất ăn chocolate có liên quan mật thiết tới trí thông minh ở mỗi cá nhân. 

Chocolate vốn là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe con người. Ở liều lượng phù hợp, nó giúp cải thiện tình trạng tâm lý cho bệnh nhân mắc chứng suy giảm nhận thức nhẹ - một triệu chứng của căn bệnh mất trí nhớ tuổi già. Điều này kích thích các nhà khoa học thuộc Đại học Columbia nghiên cứu về sự liên hệ giữa trí não con người với việc ăn chocolate.

Theo kết quả của nhóm nghiên cứu đăng trên tạp chí Y học New England, “khi chúng ta so sánh lượng tiêu thụ chocolate và số người đoạt giải Nobel chia bình quân theo đầu người thì sẽ thấy chúng có mối liên hệ mật thiết”. Cụ thể, Thụy Sĩ là quốc gia tiêu thụ nhiều chocolate nhất thế giới và đáng ngạc nhiên, đây cũng là nước có nhiều người đoạt giải Nobel nhất thế giới.

modelmartini.com -
Ảnh minh họa: modelmartini.com.

Trường hợp của Christopher Pissarides - người đạt giải Nobel kinh tế 2010 hay Robert Grubbs đạt Nobel hóa học năm 2005 là những ví dụ điển hình nhất về mối quan hệ giữa chocolate và trí thông minh. Cả hai đều là tín đồ của chocolate, họ đều ăn loại thực phẩm này hàng ngày và ở tất cả thời gian rảnh rỗi.

Tuy nhiên, mối liên hệ trên vẫn gây ra nhiều tranh cãi trong giới chuyên gia. Bởi lẽ Thụy Điển là quốc gia có số người đoạt giải Nobel cao thứ hai thế giới vậy mà nước này tiêu thụ chocolate chỉ ở mức trung bình. Ngoài ra, có rất nhiều nhà khoa học chẳng thích ăn chocolate nhưng vẫn có được thành công với giải Nobel như Rolf Zinkernagel.

Nhóm người có IQ cao không tin về tín ngưỡng

Niềm tin tín ngưỡng và trí thông minh vốn được coi là không có mối liên hệ. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới đây của khoa học thì sự thật hoàn toàn khác.

Ở góc độ quốc gia, người ta thống kê được rằng, chỉ số IQ cao nhất nằm ở các quốc gia đi theo chủ nghĩa vô thần, tức là không tin vào thần thánh, Chúa trời. Ở góc độ cá nhân, một nghiên cứu năm 2008 đã chỉ ra, những người càng không tin vào tôn giáo thì càng thông minh. 

Trong bảng xếp hạng trí thông minh, nhiều người nhận thấy, những người vô thần thường xuất hiện ở top đầu.