Dạy Trẻ Tự Lập

25/09/2020
da-y-tre-tu-la-p

Dạy trẻ tính TỰ LẬP.

Tự lập là tự làm những việc mình muốn, tự tìm ra những cái mình thích, không phải bắt người khác làm cho mình.

Nếu bạn cho một người nào đó ĐỀU ĐỀU chỉ vì thương họ, là bạn đang HẠI họ đấy. 🤔

Vì nhận của một ai những món quà đều đều, sẽ nuôi nấng tư tưởng Ỷ LẠI, từ đó mỗi lần thích hay muốn điều gì, bạn sẽ cứ xòe tay xin xỏ chứ không chịu tự kiếm ra.

Sự Ỷ Lại này luôn tồn tại, không những trong trẻ con mà cả người lớn nữa.
Ví dụ chuyện sửa điện, nước trong nhà luôn luôn Avid làm. Cứ thế bây giờ mỗi khi điện cúp nước tắt, mọi người trong nhà nằm chờ Avid về sửa. Họ đã thấm vào đầu sự Ỷ Lại rất nguy hiểm.

Vì nếu sau này bạn có gia đình riêng, điện có hư nước có tắt AI sẽ là người cho bạn ỷ lại đây ?🤔

Một đứa bé bán vé số. Hôm nay bạn cho nó 10 ngàn. Ngày mai cho 10 ngàn. Ngày hôm kia nó sẽ tự đến XIN BẠN. Thế là từ một đứa bán vé số nó trở thành một KẺ ĂN MÀY. Và bạn đã góp phần tạo ra một kẻ ăn mày trong xã hội.

Bạn lo lót điểm cho con bạn học đại học, khi ra trường lo lót cho nó vô công ty lớn lương cao. 
Bạn sống hoài với nó chăng? NO. Khi bạn chết đi rồi, cái tư tưởng Ỷ lại còn trong đầu nó. Nghĩa là không cần giỏi cũng đi học cao làm lương cao. Sau này bị đuổi, con bạn sẽ đi đâu xin việc vậy? Hay đi tới đâu nó cũng bị đuổi vì dốt đặc? 🤔

Thằng chồng bạn cũng đang Ỷ Lại đấy. Được "Chú Ba, cô Bảy" quen biết trên Bộ nên chồng bạn mới được trưởng phòng ngày hôm nay. Mới có tiền dư để bạn mua thêm căn nhà chung cư cao cấp, hay sắm chiếc xe Mẹc mới tinh tươm.

Nếu cuộc sống êm đềm thì tốt quá. Trên đời ai biết chữ NGỜ.
Khi chồng bạn bị giảm biên chế, hay bị đuổi cổ vì có thằng khác "thế thần" cao hơn vào làm, chồng bạn đi đâu xin việc? Tánh nó quen Ỷ lại, bây giờ ai đỡ ai nâng? Không người nâng đỡ lại Bất Tài, nó biết làm gì ngoài việc tối nằm đếm sao trời cho con vợ è cổ ra nuôi ? Rồi lại tự trách trời rằng "Cái số mình đã hết", mà không hiểu được rằng chính sự Ỷ Lại của mình đã hại chết mình !!🤔

Avid đã từng gặp không ít thói quen Ỷ lại, từ trẻ cho tới già. Bản chất cái xã hội " Nhất thế nhì thân" này tạo ra vô khối người Ỷ Lại. 
Và bạn cũng đang làm điều ấy. Nếu bạn chưa đọc được những dòng chữ này.
🤔😎🦉a