Đạo Vợ Chồng

25/09/2020
da-o-vo-cho-ng

Vợ chồng khi chung sống so với thời yêu sẽ có nhiều điều khác biệt. Nhưng dù thế nào, vẫn sẽ có những bí quyết để giữ được hạnh phúc gia đình, và bí quyết đó, đôi khi, lại là những điều rất giản đơn.

Có một đôi vợ chồng già rất hạnh phúc, đã chung sống với nhau hơn 60 năm. Trong cuộc sống, họ luôn cùng sẻ chia những đắng cay, ngọt bùi, duy chỉ có cái hộp đựng giày mà bà cụ để ở dưới gầm tủ là ông cụ không hề biết trong đó đựng cái gì. Nhưng tôn trọng riêng tư của vợ, ông chẳng bao giờ hỏi tới cái hộp đó.

Vài năm sau, đến một ngày cụ bà bỗng bệnh nặng. Biết vợ mình không qua khỏi, cụ ông chợt nhớ tới cái hộp giày bí mật. Ông bèn lấy đem đến bên giường cụ bà, cụ bà cũng đồng ý cho ông mở cái hộp ra. Khi chiếc hộp được mở ra, bên trong chỉ vỏn vẹn có hai con búp bê bằng len nhỏ và một số tiền là 95.500 đô-la. Ông cụ ngạc nhiên hỏi vợ:

– Thế này là sao?

– Khi chúng ta mới lấy nhau, bà nội của tôi có dặn rằng: “Bí quyết để giữ hạnh phúc gia đình là đừng bao giờ cãi nhau. Nếu lỡ chồng con có làm điều gì khiến con bực mình, tức giận, con nên im lặng và bình tĩnh, đi ra chỗ khác, lấy len đan một con búp bê”. Và mình thấy đó…

Cụ ông không cầm được nước mắt. Suốt cả cuộc đời sống chung với nhau, người vợ thân yêu của mình chỉ giận mình có hai lần thôi ư? Ông cảm thấy hạnh phúc vô cùng.

Ảnh minh họa (nguồn: kenh14).

– Vậy còn số tiền lớn này thì sao?, ông cụ hỏi.

Cụ bà mắt đỏ hoe trả lời:

– Thì đó là… tiền tôi đã bán những con búp bê mà tôi đã đan.

Lúc này, những giọt lệ đã chảy dài trên khuôn mặt nhăn nheo của cụ ông…

Vậy mới thấy, tình yêu muốn dài lâu, vợ chồng muốn gia đình hòa thuận, êm ấm, chỉ cần tôn trọng bạn đời và tình cảm giữa hai người, như người xưa cũng răn dạy:

Chồng giận thì vợ bớt lời,

Cơm sôi bớt lửa chẳng rơi hạt nào.