Đạo Hiếu

25/09/2020
da-o-hie-u

Trên này từ bài viết cho tới video clip, các bài giáo huấn của Tiến sĩ Tâm lý gì gì đó...vv, đều đề cao tinh thần hiếu nghĩa.

Đồng ý đạo Hiếu là đứng đầu trong các chữ thiện lương. Nhưng cái gì cũng đừng LÀM QUÁ.

Nếu bạn chỉ chăm chắm làm con có hiếu, khi cha mẹ mất rồi, bạn sống với ai đây ?

Người ta nhận thấy rằng trong một xã hội, những đứa con quá hiếu thảo, thường khi cha mẹ mất đi, họ rất YẾU ỚT trong cuộc sống.

Người chỉ lo cha mẹ mà không lo anh em, khi cha mẹ mất, anh em chia rẽ.

Người chỉ lo lắng cha mẹ mà quên bạn bè, khi cha mẹ mất đi, không ai giúp đỡ tiền bạc hay làm ăn.

Người chỉ lo cha mẹ mà quên đi tình cảm vợ chồng, hay không lập gia đình, khi cha mẹ mất đi, hoặc vợ chồng nhạt nhẽo, hoặc ở vậy suốt đời.

Vì lẽ bạn nghe lời giáo huấn nhiều quá, nên chỉ sống cho cha mẹ mà quên mất kỹ năng làm người nó còn biết bao nhiêu mối quan hệ khác cần thiết vô cùng, nó là rường cột định hình cho tương lai của bạn sau này.

Ví như một Phật tử mà chỉ lo đi chùa hoài, ăn chay thường xuyên, cúng dường, mà xao lãng chuyện làm ăn, coi thường quan hệ chồng vợ, thì người Phật tử ấy liệu có trả đủ cái nghiệp cho đời chưa? Chưa trả hết nghiệp cho đời, tu sao tinh tấn cho được ?

Bồ Tát chỉ cha mẹ là Phật tại gia, không có nghĩa là bạn phải ôm ông bà Phật ấy suốt ngày rồi ngồi đó rên rỉ mân mê. Nhiệm vụ trước mắt của bạn, bạn lo vuông tròn chưa?

Avid cực lực phản đối chuyện cứ đem cha mẹ ra mà moi nước mắt của học trò bằng những luận điệu tầm xàm hết sức. Học trò đầu óc non choẹt, ăn chưa no lo chưa tới, tiền bạc không có, kêu chúng có hiếu kiểu nào ?

Hay là dạy chúng phải tham nhũng, ăn chặn, ăn hớt, ăn cắp, ăn cướp tiền của người ta rồi về nuôi cha mẹ? Đó là hiếu kiểu gì ?

Hay là cha mẹ làm việc xấu xa, đồi bại, ăn hiếp người hiền, đuổi việc người oan, cách chức người tốt, rồi phải toác miệng ra kêu gọi lòng hiếu thảo của con cái để chúng không bị ảnh hưởng bởi miệng đời rằng chúng đã sinh ra từ những bậc sinh thành xấu xa cặn bã ?

Hic, người Âu, người Mỹ, không dạy lòng hiếu thảo cho con cái, không NHỒI SỌ chúng. Mà lòng hiếu thảo sinh ra từ SỰ HY SINH của cha mẹ chúng vì con cái hay vì xã hội.

Bạn đã làm sai, đừng tưởng con cái bạn chúng không biết.