Đạo Đức Và Phúc Đức

25/09/2020
da-o-du-c-va-phu-c-du-c

Cần phân biệt giữa Đạo đức và Phúc đức. Hai kiểu người không giống nhau, số phận họ cũng khác nhau.

Người Đạo đức là người được cha mẹ ông bà dạy dỗ kỹ lưỡng. Khi làm một việc gì họ đều suy tính coi có hại ai không rồi mới làm. Khi nói ra điều gì họ từ tốn không dám làm mích lòng ai.

Cũng có thể nói người đạo đức là người có Khẩu đức.

Còn người Phúc đức nó khác. Lời của họ có thể làm mích lòng bạn, nhưng trong tâm họ không cố ý. Việc của họ có thể làm người khác hiểu lầm, nhưng có lợi vô cùng cho xã hội.

Người phúc đức luôn dấu đi những việc làm phúc đức của họ, vì họ cho đó không là chuyện lớn lao gì để khoe khoang.

Một người sống dùng lý luận để hạn chế hành động. Một kẻ dùng hành động thực tiễn để giúp đỡ người khác.

Bởi khác nhau như vậy, nên hai cuộc sống của hai loại người này cũng khác nhau.

Người đạo đức thường sống thanh bần ( nghèo). Vì đạo đức không cho phép họ dám sống dám nghĩ dám làm. Hơn nữa người đạo đức vì không được dạy làm phúc, nên họ chỉ biết rèn giữ bản thân, chứ không bao giờ nghĩ tới chuyện giúp đỡ người hoạn nạn. Đối với cháu con, ngừoi Đạo đức đòi hỏi Lễ Nghĩa rất cao, kỷ luật rât cao, vì họ quan niệm rằng con cái phải bị ép vào kỷ luật mới trưởng thành được.

Trái lại với trên, người phúc đức xông xáo vào chỗ khó, thất bại không ít. Nhờ xông xáo họ hiểu được nhiều hòan cảnh éo le, gặp nhiều sự đau lòng. Từ đó họ dùng tiền của, vật dụng đem giúp đỡ, dùng lời an ủi những sự buồn phiền. 
Người phúc đức biết tạo niềm vui cho người khác, chính điều đó tạo cho mọi người có sự yêu thương và mong muốn được gặp họ.
Từ những viếc nhỏ nhoi ấy, cái phúc được tạo ra khiến người Phúc đức luôn gặp nhiều vui vẻ, tiền bạc rủng rỉnh, đồ đạc vật dụng trong nhà ngày càng dư thừa. Có cái mới họ đem cho cái cũ chứ không nghĩ tới sự bán đi. làm cho của cải càng tới với họ nhiều thêm.

Con gái gặp chồng Đạo đức thì dễ, nhưng gặp chồng Phúc đức rất khó. Bởi vì khi đã là vợ chồng, Phúc của chồng san sẻ qua cho vợ mình, người con gái phải có nhân cách cao mới hy vọng gặp chồng phúc đức.

Nói nôm na không ai dùng bình đất để đựng vàng bạc kim cương cả. Hiểu hơm 

Một trong những người phụ nữ như thế là Melania Trump