Côn trùng: Vũ khí lợi hại của quân khủng bố

25/09/2020
con-trung-vu-khi-loi-hai-cua-quan-khung-bo

Một nhóm người tự xưng là 'Những người chăn nuôi' tuyên bố đã thả xuống vùng Los Angeles và quận Cam loại ruồi đục quả và dọa sẽ mở rộng cuộc tấn công của mình vào thung lũng San Joakin, một trung tâm nông nghiệp quan trọng của California.

Bằng một yêu sách ngang ngược, họ nói rằng nếu như chính quyền bang không ngừng hẳn việc sử dụng mọi loại thuốc trừ sâu thì họ sẽ làm loài ruồi này tràn ngập thành một thảm hoạ, dẫn đến mọi sản phẩm của California phải kiểm dịch, buộc phải huy động vào đó 132.000 việc làm và tổn thất về thương mại lên tới 13,4 tỷ đôla. 

Việc làm tràn ngập một loài côn trùng từng xảy ra nhưng có thể chấm dứt bằng việc phun thuốc tập trung. Người ta biết rằng đứng đằng sau nhóm người này là những tên khủng bố sinh thái (ecoterrorist), nhưng nỗi kinh hoàng mà họ gieo rắc cho thấy nhóm 'Nhưng người chăn nuôi' đang đề cập đến một thứ vũ khí nguy hiểm. 

 

Không có gì là khó khăn khi muốn tạo ra một lực lượng khổng lồ những chiến binh này. (Ảnh: VNN)

Lịch sử và tương lai của việc dùng côn trùng làm vũ khí đã được mô tả trong một cuốn sách mang tên 'Những người lính sáu chân', trong đó các nhà côn trùng học đã hình dung con người buộc phải 'chiến đấu' với côn trùng ra sao và phải 'tổng động viên' khoa học để phục vụ cuộc chiến tranh và chống khủng bố như thế nào.

Rõ ràng việc huy động côn trùng làm vũ khí không phải là một đoạn ghi chú ngẫu nhiên trong giáo trình quân sự mà là một đề tài cần lặp đi lặp lại trong những cuộc chiến và hoàn toàn có thể là một chương mới trong các cuộc xung đột hiện tại.

Côn trùng là một trong những thứ vũ khí rẻ tiền nhất và cũng có sức phá hoại lớn lao nhất mà bọn khủng bố sẵn có trong tay, đồng thời cũng là thứ vũ khí ít bị để ý đến nhất. Chúng dễ dàng truy đuổi 'quân địch' qua cả biên giới, sinh sản nhanh, gieo rắc bệnh tật và phá hoại mùa màng với một tốc độ đáng sợ.

Tuấn Hà - Vietnamnet (Theo The New York Times)