Con Cái Như Ván Bài Ngửa

25/09/2020
con-cai-nhu-van-bai-ngua

Mình không ưa sạo sự, xạo ke.
Mình cũng không ưa những lời có cánh, vuốt ve êm dịu.

Thực tế cho thấy rằng những người ham những lời vuốt ve êm dịu thường là những người hay gặp những hoàn cảnh tồi tệ, rất tồi tệ trong cuộc sống.

Hãy nhìn vào sự thật. Ít ra bạn còn lường trước được những điều sẽ xảy ra sau này.
Có con thật sự là một VÁN BÀI . Không chắc gì bạn thắng cả.

- Có bao nhiêu người con có hiếu thì cũng có bấy nhiều thằng bất hiếu trên cõi đời này.
- Có bao nhiêu đứa ngoan học thì cũng có bấy nhiêu đứa ngu dốt và lười biếng.
- Sở dĩ xã hội phát triển lên được là nhờ số lượng con trẻ tốt nhiều hơn số lượng con trẻ xấu. Song điều này không có nghĩa là con bạn rơi vào lứa những đứa trẻ tốt.
- Có những bé khỏe mạnh ít bệnh tật, cũng có những đứa mới đẻ ra đã thăm bác sĩ dài dài. Bạn phải chuẩn bị khả năng tài chính không nhỏ phòng hờ trường hợp ấy. Nếu không con bạn có thể chết...và để lại cho bạn vết thương suốt đời.
- Trẻ còn nhỏ chưa phát triển chưa thể biết được gì. Chỉ khi sau này lớn lên, khoảng cấp hai, cấp ba, bạn mới biết được nó có hiếu hay bất hiếu, giỏi hay là dở vậy.
- Có những đứa học giỏi mà sự tiếp xúc đời ít trở nên dở. Cũng có đứa ra đời sớm, học thấp nhưng làm ra tiền nhiều. Bạn không quyết định được chuyện đó đâu.
- Chuyện con gái bạn 16 tuổi có bầu, hay con trai bạn 17 tuổi rủ bạn gái đi nhà trọ, bạn biết cũng không làm gì được chúng. Càng mắng chửi chúng càng xa bạn hơn.
- Chuyện con trẻ chơi game đã là vấn nạn hiện nay. Con gái con trai đều vướng. Bạn ép nó ở nhà, tới trường nó chơi. Nếu nó nghiện game, bạn thật là vô phúc vậy thôi.
- Hiện tại và trong tương lai là những ngày dịch bệnh, có thể kéo dài hàng chục năm hay hơn. Vì không khí đã biến đổi, thời tiết không như xưa, vi trùng phát tác rất nhiều. Trong điều kiện tồi tệ ấy, bạn muốn hướng nghiệp cho con mình làm gì ? Hướng dẫn viên du lịch hay bán hàng rong? Kỹ sư chế tạo máy hay sửa xe tay ga ? Tất cả đều mù mịt trong một thế giới hỗn độn hơn nhiều so với trước kia.
- Bạn ép con gái bạn luôn ở trong nhà cho nó khỏi hư. Sau này nó sẽ èo uột như lá chuối non. Sau này chỉ cần chồng nó nạt một tiếng, nó ly dị rồi quay về với bạn liền. Lúc đó bạn thật thành công khi đào tạo ra một người ở giá.
- Bạn không có tiền cho nó học, nó không trách cứ gì bạn. Thậm chí sau này nó có thể giỏi hơn bạn tưởng. Nhưng nếu có tiền mà bắt con bạn không cho học, sau này gặp chuyện gì nó cũng sẽ đổ thừa hết cho cha mẹ nó, đã không nuôi nấng cho nó thành tài như bạn bè nó.
- Một đứa trẻ đi du học ngày xưa tương lai rạng rỡ. Một đứa trẻ du học ngày nay tương lai tối tăm. Nó có thể thất nghiệp bên xứ người như ở Việt nam, hoặc tệ hơn, nhiễm bệnh rồi chết mà không thể gặp mặt cha mẹ nó lần cuối.
- Xưa một bác sĩ luôn là mơ ước của nhiều cha mẹ. Bác sĩ cũng là ngừoi thu nhập rất cao, cao hơn những ngành nghề khác. Nay nghề bác sĩ đang đứng trên bờ vực hiểm nguy, khả năng nhiễm bệnh và chết nhiều gấp chục lần người thường vì họ phải tiếp xúc với virus Corona hàng ngày trong các bệnh viện.
Tất nhiên không ai dại gì đua con mình vào chỗ chết cả.
- Bạn bỏ hết tiền của công sức mồ hôi để nuôi con bạn khôn lớn, hầu mong sau này nó sẽ thương mà nuôi bạn.
Nhưng cũng không ít trường hợp nó vì vợ vì chồng nó mà bỏ rơi bạn. Hoặc vì con nó mà cho bạn ra rìa. Khi chuyện đó xảy ra, bạn mới thấm đẫm kiếp con người bạc bẽo là như thế nào. Trách ư? Bạn nên trách mình, vì hồi còn nhỏ đọc những lời này của Avid mà bạn ĐÂU CÓ TIN.

Còn mênh mông vố số chuyện rắc rối mà bạn không lường trước được về con cái của mình, như tiền bạc, quan hệ anh chị em nó sau này, chuyện gia đình, nghề nghiệp...vv

Một VÁN BÀI mà những chàng trai, cô gái châu Âu, châu Mỹ, họ không bao giờ muốn đánh. Chỉ có những cô gái Việt mới ham đánh cược thôi.

Chỉ khi nào bạn ngoài bảy mươi tuổi, cái tuổi gọi là "Thất thập cổ lai hy", nhin lại đám con mình, bạn sẽ thấy rằng lời của Avid không sai một ly nào.
🤔🦉😎