Chuyện Đi Câu Cá

25/09/2020
chuyen-di-cau-ca

Gặp một ông lão câu cá đầy kinh nghiệm.
Mọi bữa ổng vẫn tới đây, thong thả ngồi xuống, giở hộp mồi, móc vô lưỡi câu, đốt 1 điếu thuốc, rồi quăng mạnh sợi dây. Xong ông lão ngồi trầm tư ngẫm nghĩ sự đời cho tới khi giựt lên vài con cá.
Hôm nay cũng vậy. Bày mọi thứ ra hết rồi, cỗ bàn thịnh soạn rồi. Ông lão chợt nhúng tay xuống nước, nếm một cái. Rồi ko nói lời nào lẳng lặng thu cần câu lại, cuốn dây, đậy giỏ mồi, chuẩn bị xách đít về nhà.
Avid mới hỏi :
- Sao vậy, hôm nay trời râm, cá nhiều mà chú !
- Cá đâu mà cá. Nước mới đổi dòng, từ ngoài mé biển tràn vào, nước hơi mặn, lũ cá đánh hơi nên chạy hết lên đầu nguồn rồi. Về thôi cậu !

Các bạn thấy không. Người có kinh nghiệm, chỉ cần 1 dấu hiệu nhỏ, họ đã đoán được tương lai tệ hại. Biết trước được sẽ ko có cá, ông lão kia tốn chi thời gian để ngồi cầm cần câu?
Trong cuộc đời cũng thế. Đầu tư vào địa ốc hay tình yêu, người có kinh nghiệm, chỉ cần vài dấu hiệu không hay, họ chuẩn bị ngay tư thế để rút lui.
Rút lui trên thương trường thì tránh được mất tiền mất uy tín.
Rút lui trên tình trường thì tránh được sự khổ đau và sự tốn kém thời giờ.

Đó là nói người từng trải. Người thiếu kinh nghiệm tất thất bại vài lần. Thất bại thì đi chậm lại. Dần dần đi quen.

Hic, sợ nhất là người không chịu đi. 
Có cô quan niệm thật kinh hoàng. Lao đầu kiếm tiền, xây nhà, để dành của cải rồi kiếm chồng. Không biết thiếu kinh nghiệm, thừa ngây ngô, các cô vớ phải cái của nào rước về?
🤔🦉😎