Cách tự theo dõi sức khỏe mỗi ngày

25/09/2020
cach-tu-theo-doi-suc-khoe-moi-ngay

Cách tự theo dõi sức khỏe mỗi ngày
Bạn nên tự đo các chỉ số sức khỏe, kiểm tra u hạch bất thường tại nhà và đến bệnh viện thăm khám định kỳ.

Tự đo các chỉ số sức khỏe

Nếu thường xuyên thấy đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, chân tay tê, đau ngực, thở gấp, tim đập mạnh..., bạn có thể gặp vấn đề về tim mạch hoặc mỡ máu. Nguy cơ tiểu đường cao nếu hay khát nước, tiểu nhiều lần, sụt cân nhanh, cơ thể nhanh đói và cồn cào... Lúc này, bạn nên sớm thăm khám để tầm soát bệnh kịp thời.

Kiểm soát đường huyết, nhịp tim, huyết áp, cân nặng có vai trò quan trọng trong việc quản lý và phòng ngừa bệnh. Bạn có thể sắm các thiết bị y tế chính hãng, tự đo các chỉ số này tại nhà mỗi ngày. Khi chỉ số vượt ngưỡng an toàn, nên liên hệ ngay bác sĩ hoặc sử dụng các thuốc hỗ trợ được chỉ định. Nhịp tim và huyết áp tăng bất thường có thể gây đột quỵ, thậm chí tử vong nếu không xử trí kịp thời.

[cach-tu-theo-doi-suc-khoe-moi-ngay]

Ngoài ra, bạn có thể tải các ứng dụng theo dõi sức khỏe trên điện thoại, đeo đồng hồ thông minh để đếm bước đi, đo nhịp tim, nồng độ oxy trong máu… Chúng khá tiện lợi, nhỏ gọn, tích hợp chức năng cảnh báo khi cơ thể xảy ra điều bất thường.

Kiểm tra u hạch bất thường

Không chỉ phụ nữ, nam giới cũng cần kiểm tra vùng ngực thường xuyên lúc tắm, để nhận biết u cục bất thường. Một cục u, dấu hiệu sưng phù nặng nề ở dương vật, thay đổi khác lạ ở vùng bẹn... có thể là triệu chứng của ung thư tinh hoàn.

Da là phần chiếm diện tích lớn nhất trên cơ thể, nên lưu tâm nếu thấy những đốm nâu lạ, mảng màu khác thường. Các hạch bạch huyết nằm rải rác ở nhiều vị trí trên cơ thể, cổ và nách. Những phần hạch này thường sưng lên khi bạn cảm lạnh và ho, song nếu hiện tượng này kéo dài hơn nửa tháng, cần đi kiểm tra ngay.

Khám sức khỏe định kỳ

[Kiểm tra huyết áp thường xuyên phòng nguy cơ tim mạch.]

Kiểm tra huyết áp thường xuyên phòng nguy cơ tim mạch.

Ngay cả khi không thấy xuất hiện các dấu hiệu lạ, bạn cũng nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ mỗi năm một lần. Người trên 40 tuổi nên tầm soát thêm ung thư. Các kết quả xét nghiệm máu, nước tiểu; hình ảnh chụp X-quang, cộng hưởng từ... sẽ chỉ ra những bệnh lý bạn đang mắc hoặc có nguy cơ đối mặt. Việc phát hiện sớm sẽ làm tăng hiệu quả điều trị, giảm chi phí dù bạn đã mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm sức khỏe hay nhân thọ.