Cách phân biệt matcha thật và matcha giả

25/09/2020
cach-phan-biet-matcha-that-va-matcha-gia

Cách phân biệt bột Matcha Trà xanh Nhật với các loại khác

Làm sao để phân biệt bột matcha trà xanh Nhật?

Có nhiều khách hay hỏi làm sao để biết đâu là hàng đóng gói tại Nhật, đâu là hàng mua sỉ về đóng gọi lại. Matchashop phải mất nhiều thời gian để cùng trả lời 1 câu hỏi, vì vậy, Matchashop sẽ ghi chú lại những đặc điểm này để khách tiện theo dõi và đọc trước khi quyết định có nên mua hàng của Matchashop.vn hay không.

Matchashop.vn thống kê những dấu hiệu so sánh này dựa trên kinh nghiệm thử nhiều mẫu, tham khảo nhiều nơi bán khác nhau, và tham khảo ý kiến của NSX bột matcha bên Nhật. Vì vậy, những gì không có chúng tôi sẽ không bịa ra để nói.

Các bạn nào phát hiện điều gì Matchashop nói còn thiếu sót, hoặc chưa rõ nghĩa gây hiểu lầm, rất mong các bạn chứng minh và phản hồi lại để shop sửa chữa, giúp kiến thức này đáng tin và hữu ích với nhiều khách hàng khác, shop xin chân thành cảm ơn!

1. Về cảm quan bao bì bên ngoài

Hầu hết Bột Matcha trà xanh được đóng gói bên Nhật bao bì thường mềm mại, phần đầu zip đóng bao cũng rất mềm, gia công tinh tế, không bị lòi phần zip ra ngoài.

Hầu hết các bao bì đựng bột matcha được đóng gói trực tiếp bên Nhật để bán đến tay người dùng có 4 cạnh được bo tròn, giúp cho người dùng không bị đau do cạnh túi đâm vào tay khi sử dụng.

anh4goctron

 

 

meptuisacnhon

2. Đường dập mép túi

Đường dập mép túi của sản phẩm matcha được đóng gói trực tiếp tại Nhật thẳng thớm, sờ lên thấy mịn và đều. Bởi vì khác hoàn toàn các loại bao bì khác, matcha Nhật Bản sau khi đóng gói sẽ được dập mép trên dây truyền hiện đại tự động, do đó đường dập thẳng, đều, đẹp.

Còn đường dập mép túi của các loại bao bì được gia công đóng gói lại không đều và đẹp. Do các bao bị đó được đóng thủ công, và bằng máy ép nhiệt chứ không phải dây chuyền tự động nên đường dập mép lúc thẳng lúc méo.

Bạn hoàn toàn cảm nhận được bằng mắt thường sự khác biệt này.

3. Phần xé đầu bao

Sản phẩm matcha được đóng gói trực tiếp ở Nhật có phần xé đầu bao 2 mép đều nhau do được cắt bằng máy nên đường cắt gọn và sắc sảo.

Các loại bao bì khác hoạc không có phần để xé, hoặc có nhưng được cắt thủ công nên đường cắt không đều và gọn gàng.

meptuisacnhon

4. Về màu sắc

Các sản phẩm được đóng gói tại Nhật khi mở gói ra sẽ xanh tươi hơn, và sau khi mở gói cũng lâu bị xỉn màu hơn. Bởi vì việc đóng gói theo quy trình khép kín tại Nhật giúp bột trà xanh matcha không bị ảnh hưởng bởi độ nhiệt độ và độ ẩm cao, không bị tác động bởi không khí ô nhiễm ở môi trường bên ngoài cũng như vi khuẩn xâm hại.
Vì thế, màu sắc luôn tươi và không bị xỉn, xanh có hướng hơi ngà vàng, chứ không xanh thẫm như loại có hóa chất tạo mùi.

Matcha-powder

 

5. Về mùi hương

Bột matcha trà xanh được đóng gói bên Nhật sẽ thơm hơn, vì không bị ảnh hưởng bởi các yếu đố tố độ ẩm, nhiệt độ và vi khuẩn như ở mục 4 đề cập, vì vậy mùi vị được giữ nguyên bản so với khi sản xuất, mùi thơm tinh khiết của trà tự nhiên, rất dễ chịu và sảng khoái.

Các loại bột trà được đóng gói lại bằng phương pháp thủ công, khi mới được đóng gói sẽ vẫn có mùi thơm trà tươi, nhưng 2-3 tháng sẽ chuyển sang mùi trà khô, hoặc mùi trà nhạt hơn nhiều.

6. Về độ tan

Các bạn lưu ý là không có loại bột nào tan hoàn toàn trong nước nhé. Tan hoàn toàn có nghĩa là phải tan không nhìn thấy gì như đường hoặc muối pha vào nước.

Bột trà xanh matcha Nhật chỉ có tan hết mà ko thấy lợn cợn và không nhìn thấy hạt trà thôi.

Loại nào sau khi pha vào nước nếu để lâu cũng sẽ sẽ lắng cặn, có điều, bột matcha của Nhật khi chúng ta dùng muỗng ngoáy lên thì bột lại tan đều vào trong nước. Khi uống không có cảm giác lợn cợn. Cái này là do bí quyết công nghệ nghiền siêu mịn bằng cối đá Granit của Nhật.

7. Dấu hiệu chắc chắn 100%

Các bạn lưu ý, CÁC DẤU HIỆU TRÊN CHƯA HOÀN TOÀN ĐÚNG, CHỈ KHOẢNG 90%. CÒN DẤU HIỆU NÀY CHẮC CHẮN 100%.

Các bao bì được sản xuất và đóng gói hoàn thiện tại Nhật, trên mỗi gói đều có mã số chất liệu bao bì, hoặc cả mã số chất liệu bao bì cả mã số bao bì như hình bên dưới.

Các bao bì được đóng lại sẽ không có những mã này.

masobaobi

 

Các bạn lưu ý, ở đây Matchashop chỉ đề cập tới cách nhận biết nguồn gốc sản phẩm, shop chưa bàn về chất lượng. Khách hàng tham khảo và lựa chọn cho mình loại bột trà xanh matcha phù hợp với túi tiền và nhu cầu sử dụng, sao cho hợp lý vừa an toàn vừa tiết kiệm.

Và lưu ý quan trọng hơn nữa, là giá đóng gói tại Nhật là 1 USD/gói. Chính vì vậy hàng Nhật của Matchashop.vn cũng luôn có giá cao hơn trên thị trường, các bạn cân nhắc về tài chính trước khi mua.

Thân mến!