Bi Mà không Trí, Hóa ra Vô Minh

25/09/2020
bi-ma-khong-tri-hoa-ra-vo-minh

Bi mà không có Trí hóa ra Vô minh.

Trí ở đây là Trí Tuệ chứ không phải Trí trá. Trí tuệ ở đây bao gồm sự thông minh có sẵn và Tuệ căn được Bồ Tát khai mở.
Nếu chỉ có trí tuệ không thôi, gọi là người thông minh hơn người, cũng bị gạt như thường. Vì kẻ lừa gạt nó ma mãnh lắm, đâu dễ dàng lộ ra cho bạn phát hiện? Nếu dễ phát hiện thì đi lường gạt làm cái giống gì?

Cách đây hơn chục năm, có lần đang ngồi dưới nhà bà dì, chợt một bà già khoảng bảy mươi cầm mấy tờ vé số thất thiểu bước tới. Bà lão đầu bạc trắng, nước mắt giọt ngắn giọt dài, nói rằng bị thằng cướp nào đó giựt hết vé số rồi, chỉ còn một xấp chừng chục tờ cầm trên tay. Nhìn bà ai nấy cũng cảm thương tấm thân nghèo tội nghiệp, hic. Em họ của Avid mới lật đật lấy tiền ra, mấy người hàng xóm cũng định góp tiền cho. Avid trong lòng cũng thương lắm, nhưng hơi chần chừ. Linh tính báo cho mình có chuyện gì đó không ổn...Và thật vậy, khi gió thổi nhẹ bay mớ tóc của bà ta lộ ra đôi bông tai hột xoàn...hehe. 😄 Avid liền nắm tay bà bảo :
- Bác ơi hay bác tới công an với con, cách đây chừng vài chục bước hà.
Đồn công an phường thật ra chỉ cách đó chừng chục căn nhà. Nghe nói xong bà lão co rúm người lại như bị nước sôi tạt, lật đật giằng tay ra :
- Thôi thôi, tui không đi đâu, tôi...bận lắm.
Nói rồi lủi lủi đi thật lẹ, hehe.

Như Avid đã nói, người đã mún gạt bạn, bạn khó mà biết được, nhất là họ đánh vào lòng từ bi của bạn. Chỉ có tuệ căn, tức là Bồ Tát chỉ dẫn, cảnh báo, mới biết được người đó có thật hay không. Hic, bởi thế biết bao chuyến đi làm từ thiện của Avid đều đến đúng với người cần, không thiếu một ly. 
Còn người nào có tâm lừa gạt, tự nhiên trong lòng không muốn đem cho. Hoặc giả trên đường đi mưa ào ào cản bước chân, biết ngay rằng đồ của mình khi cho sẽ bỏ hoang phí cả 

Còn nhiều bạn làm từ thiện mà không có tuệ căn, hic, đem gạo cho bị người ta chê gạo mục, đem áo quần cho bị người ta đem quăng trắng cả ao, đem tiền thì tụi con nít lấy chơi game người lớn lấy đi nhậu hết. Có người làm từ thiện xong vô tình thấy cảnh đó, buồn rầu đau khổ tâm sự với Avid quá trời.

Bởi vậy Avid có lời nhắn nhủ rằng : Một khi bạn muốn làm từ thiện, hãy thắp nhang cho Bồ Tát trước cái đã. Người đạo Thiên chúa thì hãy vào nhà thờ cầu nguyện đức Mẹ Maria. Rồi sau đó hãy làm việc công đức. Nếu không coi chừng bị gạt tùm lum, tiền tài của cải của bạn sẽ bị bỏ vào nơi vô nghĩa đấy