Bậc trí nhân ở đời là gì

25/09/2020
bac-tri-nhan-o-doi-la-gi

Đời người ngắn lắm mà cũng bất ngờ lắm vậy.

Khi Trời còn cho, tiền bạc vô đều đều, nhà cửa vang tiếng nhậu nhẹt tưng bừng. Vợ chồng hủ hỉ. Đồng nghiệp ngọt ngào. Bạn bè chúc tụng. Thế giới như ngừng lại cổ võ cho ta.

Nhưng cái gì rồi cũng sẽ hết. Hết bất ngờ. Như người bị đột quỵ, đang đi ngoài đường tự nhiên ngã đụi một cái rồi chết.

Trời bắt đầu lấy lại. Tự nhiên làm ăn đánh đâu thua đó. Tiền bạc ra ào ào như đập thủy điện xả nước, muốn ngăn lại cũng hem được. Đồ đạc, những món trước kia mình yêu quý nâng niu, nay hoặc hư hỏng nằm một đống, hoặc phải chết lặng trong bụng nhìn chúng ra đi...để có tiền sinh sống.

Trước kia đầy nhà vang tiếng Karaokê. Nay nhà vắng như chùa bà Đanh. Trước kia còn địa vị, đồng nghiệp vỗ vai nắm tay nắm chân, hứa hẹn sẽ đi cùng nhau suốt hành trình. Bây giờ nhìn nhau như người xa lạ, "sống chết mặc bây". Trước kia vợ chồng đề huề, "phu xướng phụ tùy". Bây giờ nói một cãi một, nói hai mắng lại hai.

Còn nhiều thứ oái oăm mà người trải qua rồi mới hiểu. Người chưa trải qua, đang mơ màng trong tiếng chúc tụng, trong sự kết đoàn, đâu biết có ngày mình phải bơi một mình trong bể trầm luân của kiếp về vườn?

Bởi thế người "Trí" thấy được cái hão danh vọng, cho dù đứng trước ngàn tiếng vỗ tay, trăm lời chúc tụng, cũng không coi ra gì cả. Lại hiểu được cái cơ hàn nó buồn rầu tủi thân rất nhiều, nên chỉ chăm chắm mà lo giúp đỡ người khác.

 

thế cũng là bậc trí nhân