Ba Câu Chuyện

25/09/2020
ba-cau-chuyen

Ba câu chuyện

Có người ngư dân một hôm đi ngang qua một vũng biển cạn trong đó có rất nhiều cá. Dưới ánh nắng gay gắt, chẳng bao lâu nước sẽ bốc hơi và những con cá sẽ chết khô. Chợt ông phát hiện một cậu bé đang hối hả bắt từng con cá bằng hai tay rồi nhanh nhẹn chạy ra biển quăng chúng. Cậu bé mệt bở hơi tai khiến người ngư dân mới tiến gần hỏi:
- Này cháu, cháu có thấy trong vũng rất nhiều cá không?
- dạ thấy ạ.
- Thế một mình cháu làm sao cứu hết được chúng ?
Cậu bé vừa bắt cá vừa trả lời :
- Tất nhiên cháu không thể cứu hết cả bọn. Nhưng cháu cứu được một số. Trong số đó sẽ có những con cá sau này sinh nở ra cá con và duy trì nòi giống của chúng.

..............

Năm 1972 trên con đường Quốc lộ 1 qua vùng biên giới Quảng Trị. Những người cs pháo kích ầm ầm chuẩn bị cuộc tấn công quy mô lớn. Quân lính vnch cũng phải rút quân, leo lên xe nhà binh thối lui về sau. Bà con miền Trung lũ lượt gồng gánh di tản. Một số người dân chạy chậm, bị trúng đạn pháo kích tơi bời. Thấy vậy một anh lính vnch bỏ hàng ngũ, chạy ngược lại về phía địch. Đồng đội anh ngăn lại:
- Trời ơi may muốn chết à? Chúng sắp tiến vào rồi !
- Nhưng phải cứu dân chứ !
- Mày cứu được mấy người trong cả mấy trăm người kia?
Anh lính vẫn cố tình chạy ngược lại đoàn người, ngoái cổ lại đáp :
- Chỉ cần cứu được 1 người cũng phải cứu. Vì biết đâu sau này người đó giúp ích được cho nước nhà!!
...........

Đã biết bao lần, mỗi khi Max Planck say mê nghiên cứu việc gì, đều nghe cái câu :
- Anh nghiên cứu làm gì. Thế giới người ta nghiên cứu ra hết rồi còn gì nữa mà tìm tòi !!
Sau này Max đã tìm ra thuyết Lượng tử. ( ánh sáng truyền đi dưới dạng hạt mang năng lượng)

Ba câu chuyện trên ta rất thường gặp trong đời. Người đời thường hay làm chậm bước tiến của ta, đưa ra những cách giải thích buông xuôi khiến cho ta dễ nản lòng mà bỏ cuộc.

Nhưng những người không bỏ cuộc luôn là những người thành công. Thành công không ở chuyện ta có làm được hết hay không, mà ở việc ta đang làm CÓ Ý NGHĨA hay không.

Giống như người ở giữa biển khơi không thấy đâu là bờ. Thà rằng vùng vẫy, hoặc là tới khi kiệt sức chết đuối, hoặc là may mắn trôi tới một miền đất hoang vắng nào đó. 
Còn nếu xuôi tay là đã chấp nhận cái chết vậy.