Ải Mỹ nhân

25/09/2020
ai-my-nhan

Tuổi thanh niên Địch Nhân Kiệt mặt sáng như ngọc, mi thanh mục tú, tướng mạo vô cùng khôi ngô. Một lần đến kinh thành dự thi giữa đường trú lại một lữ quán, đang đêm yên tĩnh đọc sách dưới ánh đèn thì bất ngờ có mỹ nữ xinh đẹp bước vào, hóa ra là nàng dâu của gia chủ lữ quán.

Cô nàng vốn là góa phụ, sau khi kết hôn thì chồng sớm qua đời, vào lúc ban ngày đã trông thấy Địch Nhân Kiệt tướng mạo tuấn tú phi phàm nên xuân tình dâng trào không kìm nén được, chờ đến tối mới lấy lý do xin lửa đến phòng Địch Nhân Kiệt để quyến rũ.


Thiếu phụ hiếu kỳ gặng hỏi, Địch Nhân Kiệt được nước lên tiếng: “Trước khi đi tại hạ có ở tạm nhờ trong chùa đọc sách, vị hòa thượng già trong chùa trông thấy tướng mạo tại hạ đã cho lời khuyên: Cậu có tướng mạo anh tuấn đĩnh đạc như thế, sau này nhất định hiển quý vang danh, nhưng cần phải nhớ không được tham sắc phạm dục để hủy hoại tiền đồ. Tại hạ thưa: ‘Mỹ sắc ai ai cũng thích, sao có thể ngăn nổi ham muốn này?’.Không ngờ tuy Địch Nhân Kiệt biết ý đồ của cô nhưng không chút động lòng, còn nói lời chân thành: “Vẻ đẹp diễm lệ của nàng khiến ta nhớ lại lời của lão hòa thượng”.

Hòa thượng già liền chỉ dạy: “Khi con thấy một khuôn mặt xinh đẹp cũng là lúc dục niệm bị kích thích, nếu con tưởng tượng mỹ nữ thành hồ ly tinh hút máu, ma quỷ rắn độc, tưởng tượng khuôn mặt mỹ lệ thành mặt người trọng bệnh, vừa vàng vọt lại khắc khổ, giống mặt quỷ, tưởng tượng son phấn quyến rũ thành vẻ mặt của người lúc sắp lâm chung, co rúm giật giật khó nhìn, tưởng tượng người duyên dáng thục nữ mê hoặc thành người bị nhiễm giang mai lở loét hôi thối, ruồi nhặng bu đầy, khiến người ta chỉ muốn bịt mũi bỏ chạy. Một khi gần gũi với cô ta không những bị hút hết tinh huyết, tinh khí khô cạn mà trăm bệnh thâm nhập, chịu tận cùng đau khổ. Nếu làm được như thế thì dục niệm sẽ đứng lại lạnh lẽo như băng”.

Mỹ nữ làm quân tử dễ động tâm, hễ phạm sắc dục coi như hủy hoại tiền đồ. (Ảnh: wanhuajing.com)

“Lời dạy của lão hòa thượng tại hạ ghi khắc vào tim. Vì thế vừa rồi nàng vừa đong đưa lay động xuân tình, đương lúc lửa dục dâng trào thì những lời của lão hòa thượng lại văng vẳng bên tai tại hạ, lửa dục lập tức hạ xuống. Nàng xưa nay có đủ ý chí giữ mình như thế thật vô cùng đáng quý, chớ vì chút xao động nhất thời mà hủy hoại thanh danh bao công giữ gìn, huống hồ trên nàng còn có cha mẹ chồng tuổi già, dưới có con thơ dại, ai cũng cần nàng quan tâm chăm sóc.

Nếu thông gian với ta, bỏ đi theo ta thì cha mẹ chồng già yếu và con thơ không còn chỗ dựa. Những nàng dâu thời xưa biết giữ lễ tiết luôn được người đời tôn vinh, ví như Hàn Cửu Anh vì sợ bị bọn sắc tặc cưỡng hiếp đã tự hủy làm xấu đi cái mũi của mình. Như phu nhân Cao Trung Cử gặp tên dâm đãng đã dùng cán gương chọc vào hai mắt mình, hủy dung mạo để giữ lễ tiết. Còn có rất nhiều tấm gương kiên trung, một lòng giữ gìn phẩm giá, trong đó có người nhảy xuống giếng, có người lấy đồ nóng hủy dung nhan, họ nghĩ ra rất nhiều cách để giữ mình”.

Thiếu phụ sau khi nghe Địch Nhân Kiệt nói thì cảm động nước mắt ròng ròng, lên tiếng cảm tạ: “Cảm tạ ân công đại đức, không những giữ trọn tiết tháo của tôi còn dạy cho tôi một bài học, từ nay về sau tôi kiên quyết giữ lòng như nước đọng, băng thanh ngọc khiết, giữ trọn tiết tháo, đền đáp lời dạy của ân công hôm nay”. Nói xong thiếu phụ liên tục bái tạ rồi xin cáo từ.

Vậy mới hay rằng:

Nữ sắc hại thân người quân tử
Non dễ vượt, ải tình khó qua
Tâm ý đoan trang dập lửa dục
Trăm năm phúc lộc khó đâu mà!