10 điều nói cho trẻ trước 12 tuổi

25/09/2020
10-die-u-no-i-cho-tre-truo-c-12-tuo-i

Thế giới này rất đẹp đẽ và vô cùng tàn khốc. Trong quá trình trưởng thành, trẻ sẽ cảm nhận hạnh phúc, đau khổ, và thậm chí mất phương hướng. Đôi khi, trẻ có thể vượt qua những thời điểm đen tối nhờ vào những câu nói truyền lửa của bố mẹ.

1. Không phải tất cả mọi người đều thích con

Nói 10 điều này trước khi trẻ 12 tuổi, sau này con sẽ rất biết ơn cha mẹ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ngay thời điểm con sinh ra, con sẽ bắt đầu tiếp xúc với rất nhiều người. Mỗi người đều có một sở thích và tính cách khác nhau. Có người không thích con chỉ vì ngoại hình, thành tích, sở thích của con.

Con cần nhìn nhận thực tế, không được nhiều người yêu thích không hẳn là điều quá tệ hại, chỉ cần con luôn nhớ không được phủ nhận chính bản thân mình.

Con phải kiên trì làm người lương thiện và làm việc đúng đắn. Một số người sẽ sớm thay đổi thái độ với con, cũng có người luôn giữ mãi thành kiến về con. Con chỉ cần giữ khoảng cách với họ, điều đó sẽ tốt cho con và cả đối phương.

2. Con hãy thành thật nói lời cảm ơn

Những người bên cạnh con, bao gồm cả bố mẹ không có nghĩa vụ phải giúp đỡ, chăm sóc, nhẫn nhịn con. Bố mẹ cho con sinh mệnh, đó là ân đức lớn nhất mà con nên nhớ.

Bởi vậy, mỗi khi con được người khác giúp đỡ, con nhất định phải thành thật nói lời cảm ơn. Khi người khác không muốn giúp đỡ con, con không nên ôm lòng thù hận, bởi vì mọi người không có nghĩa vụ phải giúp đỡ con. Hơn nữa, con đã từng vì đối phương làm điều gì chưa nào?

3. Học hành là học cho chính bản thân con

Nói 10 điều này trước khi trẻ 12 tuổi, sau này con sẽ rất biết ơn cha mẹ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Tại sao bố mẹ luôn hối thúc con học hành? Bởi vì khi con có kiến thức, con có thể phân biệt đúng sai. Con sẽ không bị mờ mắt bởi những người có tâm ý không tốt, tư duy của con sẽ không bị tác động bởi những người có suy nghĩ nông cạn.

Khi con có thành tích tốt, con sẽ có khả năng chọn lựa công việc con yêu thích, sẽ có thời gian làm việc con muốn làm. Con sẽ không vì sinh tồn mà ép uổng bản thân phải làm điều con không thích.

4. Sinh mệnh quý giá hơn bất kì điều gì

Bởi vì con còn nhỏ, nên con chưa hiểu rõ ngọn nguồn khái niệm sống chết. Nhưng đến độ tuổi của bố mẹ, những người bạn bên cạnh bố mẹ đã lần lượt ra đi.

Con cần biết, khi nhìn những người cùng lứa tuổi với mình ra đi, đó là chuyện đau đớn và khủng khiếp đến nhường nào.

Khi con cảm thấy bất lực, đau khổ, cô đơn, con phải lựa chọn sống thật mạnh mẽ. Con đừng nghĩ đến chuyện tự sát. Bởi sinh mệnh là bố mẹ cho con, con không có quyền từ bỏ.

5. Con nên dành thời gian về thăm bố mẹ

Nói 10 điều này trước khi trẻ 12 tuổi, sau này con sẽ rất biết ơn cha mẹ - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Sau này, khi con khôn lớn, con sẽ có cơ hội đặt chân đến những vùng đất mới, bầu trời của con sẽ rộng mở, con sẽ được trải nghiệm và khám phá mọi điều xung quanh mình. Nhưng bố mẹ sẽ rất khác, bố mẹ sẽ ngày càng già, bầu trời của bố mẹ sẽ ngày càng thu hẹp. Nói thật là, bố mẹ sẽ rất mâu thuẫn vừa muốn con bay cao bay xa, vừa muốn con có thể ở bên cạnh bố mẹ. Tuổi càng cao thì bố mẹ càng mong mỏi điều đó.

Bởi vậy, khi con đã trưởng thành, cho dù con bận rộn cũng phải dành thời gian về thăm bố mẹ.

6. Tình yêu vĩ đại hơn con nghĩ

Có một ngày, con sẽ có tình cảm với một bạn khác giới. Con sẽ muốn cùng đi về với bạn ấy sau khi tan học, con sẽ muốn tặng quà, muốn nắm tay bạn ấy. Đương nhiên các con cũng sẽ có thời khắc gọi là chia tay, mọi người gọi đó là tình yêu.

Con phải nhớ, tình yêu được xây dựng trên nền tảng cả hai cùng hy sinh, thấu hiểu, nâng đỡ nhau. Tình yêu đôi khi vướng bận bởi những điều tủn mủn trong cuộc sống như cơm áo gạo tiền. 

Khi con được 10 tuổi, là độ tuổi vẫn chưa gánh vác nhiều trách nhiệm, cũng không thể cho người ta hạnh phúc trọn vẹn. Bởi vậy, con không được vượt quá giới hạn với bạn khác giới, bởi nếu điều đó xảy ra, hậu quả cả con và bạn ấy đều không gánh nổi.

7. Cuộc sống vốn không công bằng

Nói 10 điều này trước khi trẻ 12 tuổi, sau này con sẽ rất biết ơn cha mẹ - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Xã hội tràn đầy sự cạnh tranh và không công bằng. Khi con khôn lớn, thay vì trăn trở và buồn bực về thực trạng của xã hội, con cần nỗ lực nâng tầm bản thân bởi điều này thực tế hơn nhiều.

Nếu xe của bố mẹ xấu và rẻ hơn xe nhà hàng xóm, con đừng nên cảm thấy xấu hổ. Bởi đồ đạc trong nhà là bố mẹ mua bằng công sức và mồ hôi nước mắt, con không nên cảm thấy mất mặt.

Nếu xe nhà mình sang "xịn" hơn xe nhà hàng xóm. Con không có quyền hãnh diện về điều đó, bởi xe của bố mẹ và con không liên quan đến nhau, con chưa từng vì nó mà chi trả bất kì điều gì.

8. Con phải biết yêu bản thân trong mọi thời điểm

Con không nên phóng túng bản thân cho dù là về phương diện tinh thần hay là thể xác. Con phải sống có nguyên tắc và tránh xa những thói hư tật xấu. Đối với con gái, điều này càng quan trọng, bởi khi con sống phóng túng, cuộc đời của con sẽ không gặp nhiều may mắn.

9. Tiền rất quan trọng, nhưng có thứ còn quan trọng hơn tiền

Nói 10 điều này trước khi trẻ 12 tuổi, sau này con sẽ rất biết ơn cha mẹ - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Tiền rất quan trọng, bởi không có tiền thì con không thể đảm bảo nền giáo dục tốt và y tế sức khỏe, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là con phải bất chấp tất cả để kiếm tiền. Lừa lọc, trộm cắp là những hành vi tước đoạt tiền bạc của ngườc khác mà con không được thử dù chỉ 1 lần.

10. Con phải tự dựa vào bản thân

Con phải luôn tâm niệm, dựa vào sự nỗ lực bản thân mới bền bỉ và lâu dài. Bởi không nhiều người có thể giúp đỡ con, bố mẹ rồi sẽ già, không thể ở bên cạnh con cả đời.

Anh chị em cũng không thể bên con cả đời, bởi họ còn có gia đình của riêng mình. Ngay cả con cái do con sinh ra, sớm muộn nó cũng sẽ rời khỏi con và tạo lập một gia đình mới.

Bởi vậy, con phải có sở thích của riêng mình, phải có sức khỏe tốt và quan trọng là con phải sống thật vui vẻ cho đến hết cuộc đời.

Theo Cmoney